Tiêu chuẩn bếp nhà hàng và 10 mẫu thiết kế nhà hàng nhỏ và vừa đẹp nhất

Thiết kế nhà hàng giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian và nâng năng suất lao động

Nấu ăn ở nhà cho gia đình, người thân, đôi khi bạn còn cảm thấy bí bách khó chịu nếu căn bếp trông không được rộng rãi, gọn gàng. Chính vì thế, trong mỗi nhà hàng ăn uống, nếu khách hàng cần không gian đẹp để thưởng thức các món ngon thì những người đầu bếp cần thiết kế bếp nhà hàng khoa học, hợp lý để tăng cảm hứng sáng tạo nên những món ăn. Dưới đây Bếp Top giới thiệu đến bạn 10 mẫu thiết kế bếp công nghiệp cho nhà hàng, quán ăn nhỏ và khách sạn đẹp nhất.

Bài viết liên quan >>

Tại sao lại phải cần tư vấn thiết kế nhà hàng?

Thiết kế bếp nhà hàng khoa học, hợp lý là việc hết sức quan trọng để có thể đảm bảo phục vụ các món ăn đúng giờ cũng như giúp quá trình nấu nướng dễ dàng hơn. Khu vực bếp đẹp, sang trọng sẽ tạo ấn tượng cho thực khách. Thiết kế khu bếp hợp lý mang lại không gian thoáng và đẹp để phù hợp với quy mô của nhà hàng, quán ăn. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm diện tích, công sức và chi phí cho đầu bếp và chủ nhà hàng.

Thiết kế nhà hàng hợp lý vừa đẹp lại sang trọng
Thiết kế nhà hàng hợp lý giúp nhà hàng vừa đẹp lại sang trọng lại tiện ích

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng, quán ăn hay khách sạn phải đáp ứng được các nguyên tắc chung là sạch sẽ, thông thoáng, không bị tắc nghẽn đường đi. Cứ 100 chỗ ngồi thì sẽ cần ít nhất 50m2 nhà bếp. Các kiến trúc sư cần phải thiết kế để nhân viên dễ dàng di chuyển, không bị va chạm vào nhau, đảm bảo hoạt động trơn tru kể cả trong giai đoạn cao điểm của ngày.

Tính theo khu vực, nhà bếp được chia theo các khối khác nhau. Mỗi khu vực lại đảm nhiệm những công năng khác nhau. Bếp thường nằm ở vị trí trung tâm để duy chuyển tiện nhất. Ngoài ra còn có khối làm lạnh, khối để các thiết bị vệ sinh. Thiết kế hợp lý rất tiện cho sự di chuyển từ bếp đến khu phục vụ.

Tư vấn thiết kế bếp nhà hàng, bếp công nghiệp

Khu bếp của nhà hàng, quán ăn của bạn được thiết kế hoàn hảo nếu nó có các đặc điểm sau:

  • Tiện dụng và hợp lý

Thiết kế bếp hợp lý sẽ giúp đầu bếp làm việc rất tiện lợi, không phải di chuyển quá nhiều trong khi chế biến. Nó giúp đầu bếp tiết kiệm thời gian, và chỉ cần tập chung vào chế biến món ăn cũng như hạn chế những tai nạn đáng tiếc.

  • Hiệu quả năng lượng:

Thiết kế nhà bếp trực tiếp ảnh hưởng đến việc tiêu thụ năng lượng. Đây là một trong những yếu mà các nhà thiết kế cần chú ý khi lập kế hoạch thiết kế bếp công nghiệp. Ví dụ nên đặt bếp ở một nơi sẽ giảm chi phí năng lượng nói chung.

Thiết kế nhà hàng giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian và nâng năng suất lao động
Thiết kế nhà hàng giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian và nâng năng suất lao động
  • Chuẩn kích thước

Kích thước thích hợp của nhà bếp thương mại phải tỷ lệ thuận với kích thước của nhà hàng hoặc số chỗ ngồi trong nhà hàng. Tất nhiên, các loại nhà hàng khác nhau có nhu cầu khác nhau nhưng nguyên tắc chung là cứ mỗi 100 chỗ ngồi thì cần 50m2 nhà bếp.

  • Khu vực bếp thông thoáng

Điều này đặc biệt quan trọng khi thiết kế bếp quán ăn nhỏ. Làm việc trong nhà bếp là không thể nếu không có thông gió. Hơi nước và khói trong nhà bếp của nhà hàng là không thể chấp nhận, rất nguy hiểm cho nhân viên bếp. Ngoài ra, bạn không muốn rằng khách hàng “có mùi” như thức ăn sau khi họ rời khỏi nhà hàng thì cần đầu tư hệ thống thông gió thật tốt.

Thiết kế bếp sao cho dễ dàng bảo trì, thay mới mà không ảnh hưởng đến kết cấu chung.

Các thiết bị không thể thiếu trong bếp nhà hàng

  • Khu nấu nướng, chế biến:

Khu nấu nướng bao gồm các loại bếp như bếp á công nghiệp, bếp âu công nghiệp, bếp chiên nhúng, bếp điện từ công nghiệp, bếp hầm hay Bếp ga công nghiệp

  • Khu bảo quản thực phẩm:

Khu bảo quản gồm các thiết bị tủ đông, tủ mát hoặc thiết kế kho lạnh để bảo quản thực phẩm. Và kèm theo là xe đẩy inox để chuyển thực phẩm.

  • Khu sơ chế thực phẩm:

Cần thiết bị giá kệ inox, khay inox, thớt, dao, máy cưa xương, chậu rửa 2 hố hoặc 3 hố, thùng rác.

  • Khu pha chế và phục vụ đồ uống:

Cần các thiết bị máy ép hoa quả, đồ chế cocktail, máy sinh tố, tủ bảo quản rượu…

Mẫu thiết kế nhà hàng nhỏ gọn và có cả chỗ pha chế đồ uống
Mẫu thiết kế nhà hàng nhỏ gọn và có cả chỗ pha chế đồ uống
  • Khu rửa bát đĩa:

Gồm thiết bị chậu rửa, vòi phun tráng…

  • Khu để bát, đĩa, đũa:

Cần có tủ sấy bát công nghiệp

Tham khảo các sản phẩm công nghiệp khác của Bếp Top nhé >>

Hãy cùng xem 5 mẫu thiết kế bếp nhà hàng, quán ăn hoặc khách sạn

Mẫu thiết kế nhà hàng khách sạn đẹp 1
Mẫu thiết kế nhà hàng khách sạn đẹp 1 (Ảnh MK Design)
Mẫu thiết kế nhà hàng khách sạn đẹp 2
Mẫu thiết kế nhà hàng khách sạn đẹp 2
Mẫu thiết kế nhà hàng khách sạn đẹp 3
Mẫu thiết kế nhà hàng khách sạn đẹp 3
Mẫu thiết kế nhà hàng khách sạn đẹp 4
Mẫu thiết kế nhà hàng khách sạn đẹp 4
Mẫu thiết kế nhà hàng khách sạn đẹp 5
Mẫu thiết kế nhà hàng khách sạn đẹp 5

Tham khảo thêm các bài viết khác >>

Thiết kế bếp công nghiệp như nào để tiết kiệm năng lượng

Trong thiết kế bếp công nghiệp nói chung thì nên áp dụng hiệu quả năng lượng để tiếp kiệm chi phí, rất nhiều nhà hàng lựa chọn cách thiết kế thiết bị lạnh và thiết bị nấu ăn xa nhau. Các kiến trúc sư cũng nên cân nhắc thật kỹ vị trí đặt để hệ thống hút mùi cho tốt.

Những kiến trúc sư giỏi người có thể giúp cho nhân viên đứng một chỗ nhưng linh hoạt trong nhiều việc. Họ phải di chuyển ít hơn để tiết kiệm năng lượng và thời gian. Nhờ thế mà năng suất làm việc cao hơn và hiệu quả hơn.

5 thiết kế bếp công nghiệp diện hợp lý để bạn tham khảo:

Mẫu thiết kế bếp nhà hàng nhỏ 1
Mẫu thiết kế bếp công nghiệp 1
Mẫu thiết kế bếp nhà hàng nhỏ 2
Mẫu thiết kế bếp công nghiệp 2
Mẫu thiết kế bếp nhà hàng nhỏ 3
Mẫu thiết kế bếp công nghiệp 3
Mẫu thiết kế bếp nhà hàng nhỏ 4
Mẫu thiết kế bếp công nghiệp 4
Mẫu thiết kế bếp nhà hàng nhỏ 5
Mẫu thiết kế bếp công nghiệp 5

Hiện nay, phần lớn nhà hàng ăn uống tại Việt Nam vẫn thiết kế bếp theo phong cách truyền thống. Nghĩa là phần không gian kín và tách biệt với khu vực khác. Tuy nhiên bạn cũng có thể thử một không gian bếp được thiết kế bắt mắt, có điểm nhấn kết nối cao với không gian khác. Và với khách hàng sẽ tạo nên sự thú vị riêng, điểm nhấn ấn tượng. Dựa theo quy mô, diện tích thiết kế, tiềm năng khách hàng mục tiêu và định hướng chiến lược kinh doanh của nhà hàng mà lựa chọn phong cách thiết kế bếp công nghiệp cho phù hợp. Hãy lựa chọn cho mình một công ty thiết kế uy tín và kinh nghiệm. Để họ có thể tư vấn thiết kế bếp nhà hàng của bạn 1 cách hợp lý nhất. Chúc các bạn kinh doanh phát đạt.

One thought on “Tiêu chuẩn bếp nhà hàng và 10 mẫu thiết kế nhà hàng nhỏ và vừa đẹp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *