3 Cách làm phở chua nổi tiếng Hà Nội tại nhà

Cách làm phở chua Lạng Sơn ngon chuẩn vị như các hàng nổi tiếng tại Hà Nội

Nói đến các món phở các bạn không thể nào không nhắc đến món phở chua quá quen thuộc. Bạn thưởng thức và mê mẩn với những món phở chua ngoài hàng trên khắp các nẻo đường Hà Nội. Nhưng bạn có biết rằng cách làm món phở chua rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể làm chúng ngay tại nhà của mình. Hãy cùng Nồi nấu phở điện Bếp Top tìm hiểu 3 cách làm phở chua nổi tiếng nhất Hà Nội ngay bây giờ nhé!

  1. Cách làm phở gà trộn chua ngọt

Nhắc đến phở gà trộn chua ngọt là phải nhớ đến phở chua Lãn Ông- Hà Nội. Phở chua gà trộn ở đây ngon tới mức mọi người sẵn sàng đợi cả tiếng đồng hồ để ăn. Độ hấp dẫn của món phở chua ngọt này chính là bí quyết làm nước trộn phở. Chỉ cần nước trộn được pha đúng tỉ lệ tạo nên độ thơm ngon, hòa cùng những nguyên liệu được chế biến dễ dàng. Vì thế, Bếp Top đã quyết tâm “dò hỏi” bí quyết cách làm món phở này. Hôm nay, chúng tôi xin bật mí cho bạn để bạn có thể tự làm món  phở trộn gà siêu ngon ngay tại nhà.

Nguyên liệu làm phở gà trộn:

  • Đùi hoặc phần ức gà.
  • Bánh phở: 150gr
  • Rau sống: xà lách, ngò, giá, hành,
  • Gừng, hành khô, ớt, tỏi, mắm, muối, đậu phộng rang, chanh.
  • Cách làm phở gà trộn:
  • Rau xà lách và giá rửa sạch. Riêng giá trần qua nước sôi.
Nguyên liệu với cách làm phở gà trộn chua ngọt đơn giản
Nguyên liệu với cách làm phở gà trộn chua ngọt đơn giản

Cách làm phở gà trộn Hà Nội ngon mê ly

Bước 1: Chuẩn bị nước mắm trộn

  • Bạn cần 2 lát gừng giã nhỏ, chắt bớt nước cho đỡ đắng.  Mang ra giã chung với 1 thìa cà phê ớt tươi và 3 tép tỏi. Khi thấy hỗn hợp nhuyễn bạn cho thêm 3 thìa đường vào giã nhẹ tay.
  • Cuối cùng cho 5 thìa nước mắm vào khuấy đều. Tiếp đến bạn vắt 1 ít nước cốt chanh vào để tạo độ chua cho nước trôn. Cho thêm 1,5 thìa nước sôi cho nước trộn không quá mặn. Sau đó lấy thìa khuấy đều.

Lưu ý: Tùy vào khẩu vị của gia đình mình mà bạn điều chỉnh cho phù hợp nhé.

Bước 2: Luộc gà và xé thành từng miếng nhỏ.

Mang thịt gà đi luộc chín. Chú ý khi luộc bạn nên cho thêm vào nồi một ít muối cùng hành tím đập dập sẽ giúp thịt gà thơm ngon hơn. Sau khi gà chín bạn vớt ra và để nguội. Tiếp đó xé gà thành từng miếng vừa ăn hoặc cũng có thể chặt thành miếng tùy vào sở thích của gia đình bạn.

Bước 3: Hoàn thành thành phẩm

  • Bánh phở trần qua nước sôi cho sạch rồi đổ vào tô. Cho giá vào đáy tô và xếp bánh phở lên trên. Cho gà xé (chặt) lên, rắc thêm tí đậu phộng hoặc hành phi nếu muốn.
  • Rưới nước mắm đã chuẩn bị, nếm cho vừa miệng và ăn kèm bát nước súp luộc gà có bỏ xíu ngò cho đỡ khô.
Cách làm phở gà trộn chua ngọt chuẩn phở chua Lãn Ông ở Hà Nội
Cách làm phở gà trộn chua ngọt chuẩn phở chua Lãn Ông ở Hà Nội

Món phở gà trộn thơm ngon đã được hoàn thành rồi đó. Quá đơn giản phải không nào. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu thêm cách làm phở chua thứ 2 nhé.

  1. Cách làm phở chua thịt bò trộn

Về cơ bản, cách làm phở thịt bò trộn không khác cách làm phở chua gà trộn là mấy. Tuy nhiên vẫn có những đặc điểm khác biệt để tạo hương vị riêng biệt cho món ăn này. Cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Nguyên liệu làm phở trộn thịt bò:

Nguyên liệu này đủ cho 2-3 người ăn. Nếu bạn muốn nấu nhiều hơn thì bạn cứ nhân theo tỉ lệ chuẩn này nhé.

  • 350g thịt bò thăn mềm (để xào)
  • 2-3 tép tỏi bóc vỏ
  • Bánh phở loại sợi cắt nhỏ
  • Lạc rang đã được giã không quá nát.
  • Hành phi thơm
  • Dầu ăn
  • Bột gia vị, muối, dầu hào
  • Rau sống ăn kèm gồm xà lách, húng, giá đỗ, mùi, …

Nguyên liệu làm nước trộn phở:

  • 1 quả chanh tươi
  • Đường
  • Tiêu xay
  • Nước mắm
  • 2-3 tép tỏi đã bóc vỏ
  • Ớt tươi
  • Nước sôi để nguội
Cách làm nước trộn cho món phở bò chua là yếu tố quyết định độ ngon của món phở này
Cách làm nước trộn cho món phở bò chua là yếu tố quyết định độ ngon của món phở này

Cách làm phở trộn thịt bò như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi đập dập cho cùng ớt tươi vào xay nhuyễn.
  • Rau thơm nhặt sạch và ngâm qua nước muối. Sau đó vớt rau sống ra và để ráo nước.

Bước 2: Chế biến thịt bò thịt bò

  • Thịt bò sơ chế sạch, thái lát mỏng, ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 1 ít tiêu bột, 1 thìa dầu hào. Ướp thịt trong 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp. Cho 1 thìa dầu ăn, chảo nóng cho 1 thìa tỏi băm vào, tỏi phi thơm cho thịt bò vào xào thật nhanh tay với mức lửa to. Thịt se lại, dậy mùi thơm là tắt bếp.

Bước 3: Trần qua bánh phở

Bánh phở tươi trần qua nước nóng cho sạch, mềm.

Bước 4: Pha nước trộn phở

Món phở chua nào điểm mấu chốt vẫn là cách pha nước chấm. Bạn pha theo tỉ lệ chuẩn theo công thức sau:

  • 5 thìa mắm.
  • 2,5 thìa đường.
  • 1 ít tiêu bột.
  • 3 tép tỏi xay nhuyễn.
  • 1 thìa ớt băm nhuyễn.
  • 2 thìa nước chanh.
  • 1,5 thìa nước sôi để nguội.
Cho phở, thịt bò, rau thơm sau đó cho nước mắm vào trộn đều để hoàn thành món phở chua
Cho phở, thịt bò, rau thơm sau đó cho nước mắm vào trộn đều để hoàn thành món phở chua

Buóc 5: Hoàn thành món phở chua

  • Bạn xếp rau sống xuống đáy bát. Tiếp đó cho phở lên và xếp thịt bò lên cùng. Bạn rắc ít lạc (đậu phộng) hoặc hành phi thơm , 1 ít giá đỗ sống. Sau đó rưới 1 nửa nước mắm trộn vừa làm vào và trộn đều và thưởng thức món phở bò trộn nhé!
  • Như vậy là món phở bò trộn đã hoàn thành rồi đó. Bạn hãy ngồi xuống và cảm nhận hương vị của từng sợi phở chua ngọt dịu dàng cùng miếng thịt bò thơm lừng. Ăn kèm hành phi, đậu phộng giòn giòn thì còn gì để chê nữa.

Trên đây là cách làm 2 món phở nổi tiếng nhất Hà Nội hiện nay. Nhưng có 1 cách làm phở chua đặc biệt cũng không hề kém cạnh. Đó là cách làm phở chua Lạng Sơn. Vậy cùng tìm hiểu cách làm phở chua thứ 3 này có gì khác biệt không nhé.

  1. Cách làm phở chua Lạng Sơn

Phở chua là một món ăn đặc sản ở Lạng Sơn. Hương vị chua chua ngọt ngọt, màu sắc bắt mắt tạo nên một món ăn hấp dẫn và lạ miệng. Cách làm phở chua ngay tại nhà để thưởng thức cũng không quá phức tạp, chỉ vài bước đơn giản dưới đây bạn có thể làm món ăn này cho gia đình mình thưởng thức ngay tại nhà nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 kg bánh phở tươi
  • 300 gr tôm
  • 500 gr thịt heo quay
  • 200 gr đậu phộng
  • 1 tô nước luộc gà
  • Cà rốt, hành tây, hành khô, rau thơm, ớt
  • Gia vị: dấm, đường, nước mắm

Cách làm phở chua Lạng Sơn thơm ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm rửa sạch, luộc chín rồi bóc vỏ, bỏ đầu.
  • Thịt heo quay đem thái miếng vừa ăn.
  • Cà rốt, hành tây thái sợi nhỏ ngâm chua ngọt. Rau thơm rửa sạch, để ráo.
  • Cách làm phở chua thơm ngon đơn giản tại nhà
  • Đậu phộng rang vàng, đập dập.
  • Hành khô bạn bóc vỏ, thái lát mỏng và phi vàng.
Cách làm phở chua Lạng Sơn ngon chuẩn vị như các hàng nổi tiếng tại Hà Nội
Cách làm phở chua Lạng Sơn ngon chuẩn vị như các hàng nổi tiếng tại Hà Nội

Bước 2: Pha hỗn hợp nước trộn phở

Bạn lấy 1 ít nước luộc gà, hòa thêm 1 chút mắm cùng đường, dấm, ớt băm nhỏ. Tùy khẩu vị của gia đình để nêm nêm các loại gia vị cho phù hợp. Mẹo nhỏ là bạn nên cho dấm nhiều hơn để món ăn có vị chua đặc trưng, đúng vị phở chua Lạng Sơn nhé.

Bước 3: Hoàn thành món phở chua

  • Khi ăn, bạn cho bánh phở vào tô và xếp tôm, thịt heo quay lên trên. Sau đó thêm rau mùi, hành phi, cà rốt, hành chua và đậu phộng vào.
  • Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp nước trộn đã pha vào rồi trộn đều lên và thưởng thức.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn 3 cách làm phở chua Hà Nội tại nhà rồi đó. Làm phở chua không khó như bạn nghĩ phải không nào. Nếu có thời gian rảnh rỗi bạn hãy vào bếp và làm cho gia đình thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *