Cách làm bánh bao chay vừa đẹp mắt vừa ngon miệng

Cách làm bánh bao nhân khoai lang tím vừa đẹp mắt vừa ngon ngọt

Bánh bao chay là một món lý tưởng cho bữa sáng của mọi người. Đây là một món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc. Nguyên liệu và cách làm bánh bao chay rất đơn giản  và dễ tìm mua. Dù bánh bao chay không có nhân bánh nhưng bánh mang hương vị thơm ngon, khi ăn xốp mềm và rất dễ ăn. Bánh bao chay không chỉ dành riêng cho người ăn chay mà nó hấp dẫn tất cả mọi người. Hãy vào bếp tự tay mình làm và thưởng thức những chiếc bánh bao chay thơm ngon nhé!

Bài viết liên quan >>

Nguyên liệu làm bánh bao chay

  • Bột mì: khoảng 300g
  • Đường: 30 g
  • Nước hoặc sữa tươi: 150ml
  • Men: 12,5gr
Cách làm bánh bao chay_Nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh bao chay rất đơn giản

Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bao chay đơn giản nhất

Bước 1:

Đầu tiên, bạn hòa tan men trong khoảng 100ml nước ấm. Cho thêm 1 thìa nhỏ đường, khuấy đều và để trong khoảng 5p. Tùy vào khẩu vị bạn muốn ăn ngọt hay không mà bạn cho lượng đường phù hợp nhé.

Bước 2:

Bạn đổ bột mì đã mua vào một bát lớn rồi đổ nước có men từ từ vào bát bột rồi khuấy đều. Khuấy đều tay và kĩ để bột không bị vón cục. Sau đó, bạn cho thêm chút sữa tươi  và tiếp tục trộn đều.

Bước 3:

Bạn dùng tay nhào bột cho mềm và mịn. Nếu bột khô thì cho thêm 1 chút nước để bột được dẻo mịn.

Cách làm bánh bao chay đơn giản_ Trộn và nhào bột
Đổ nước men vào bột rồi trộn bột đều tay tránh bị vón cục

Bước 4:

  • Sau đó bạn lấy 1 chiếc vung đậy bát lại và ủ bột vừa nhào trong khoảng 1h. Bạn cần để bột ở nơi có nhiệt độ ấm cho bột nở lên.
  • Sau 1 giờ bạn kiểm tra xem bột đã được thì bỏ ra khỏi bát để tiếp tục nặn bánh. Để kiểm tra bột bánh đã nở đều hay chưa bạn lấy tay ấn xuống bề mặt bột. Nếu không thấy bột đàn hồi tức là bột đã được.
  • Đến khi bột nở đều rồi thì bạn đổ bột ra khỏi bát.

Nếu bạn muốn kinh doanh bánh bao chay bạn có thể tham khảo các tủ hấp cơm công nghiệp dưới đây nhé >>

Bước 5:

Trước khi làm bánh thì bạn nhào bột một lần nữa cho bột dẻo. Nếu muốn bánh bao đẹp và nhiều màu sắc bạn có thể trộn với bột dâu tây, nước ép dâu tây hay nước lá dứa… Rồi dùng tay trộn đến khi đều màu là được.

Bước 6:

  • Bạn đặt bột trên 1 cái bàn rộng rồi lăn thành thanh dài. Bạn lăn thanh bột dài đều có đường kính khoảng 2-2,5cm. Bạn có thể rắc một ít bột mì lên bề mặt phẳng làm bánh để bột đỡ dính. Rồi bạn dùng dao cắt bột ra từng miếng với kích thước tùy ý thường là khoảng 4cm. Nếu khéo tay bạn có thể nặn bánh thành nhiều hình dáng ngộ ngĩnh, đáng yêu tùy thích.
  • Bạn cho thêm một ít dầu ăn lót dưới đáy của miếng bột để có đỡ dính. Lấy 1 cái khay hấp(xửng) và xếp bánh vào khay. Cho 2 bát nước lạnh vào nồi hấp sau đó bỏ khay bánh bao vào. Bật lửa đun sôi nước để hấp bánh. Nước sôi vẫn tiếp tục hấp bánh trong khoảng 15p nữa là được.

Mẹo nhỏ: Để bánh được trắng hơn trong khi hấp bạn có thể cho 1 thìa dấm vào hấp. Vỏ bánh sẽ rất trắng và đẹp như khi bạn mua ngoài hàng vậy

Bước 7:

Khi bánh bao chín gắp bỏ ra đĩa. Vậy là bạn đã có đĩa bánh bao chay thơm ngon, bánh màu trắng với mùi thơm của sữa  ăn xốp và mềm.

Khi hấp bánh bao chín bạn cho ra đĩa và thưởng thức thành phẩm
Khi hấp bánh bao chín bạn cho ra đĩa và thưởng thức thành phẩm

Tham khảo thêm các bài viết khác >>

Cách làm bánh bao chay nhân khoai lang tím

Ngoài cách làm bánh bao chay truyền thống như trên, bạn có thể chế biến bánh bao chay thêm màu sắc và thêm hương vị mới với khoai lang tím. Loại bánh bao chay này hấp dẫn người ăn kể cả hương vị và màu sắc. Cách làm bánh bao chay này cũng tương tự ở trên khá đơn giản.

  • Phần bột bánh bao bạn chuẩn bị như ở trên. Phần khoai lang tím đem rửa sạch rồi xếp vào nồi hấp chín. Đến khi khoai lang chín thì bạn lấy ra bóc vỏ và đem nghiền khoai cho nhuyễn. Khi khoai đã được nhuyễn thì trộn đều cùng với 1 phần bột.
  • Tiếp đó rải bột lên bàn rồi cho phần bột trắng lên trên và cán nhẹ bột cho mỏng thành hình vuông với độ dày khoảng 1 cm, phần bột tím làm tương tự như vậy.
  • Sau đó đặt lớp bột tím lên lớp bột trắng rồi cuộn tròn khối bột lại. Sau đó lăn đều thành thanh dài như ở trên. Dùng dao cắt khúc với độ dày khoảng 4cm, rồi sếp vào nồi hấp chín là được.
  • Hấp chín rồi gắp bỏ ra ngoài bày vào đĩa.
Cách làm bánh bao nhân khoai lang tím vừa đẹp mắt vừa ngon ngọt
Cách làm bánh bao nhân khoai lang tím vừa đẹp mắt vừa ngon ngọt

Cách làm bánh bao chay thật đơn giản phải không nào. Bánh trắng tinh, khi ăn bánh xốp mềm và thơm với hương vị của sữa. Thật phù hợp dùng làm bữa ăn sáng hoặc ăn nhẹ trong ngày cùng với ly sữa nóng thì thật tuyệt vời trong ngày đông này. Hãy trổ tài ngay cùng những món ăn ngon cho gia đình bạn nhé, chúc bạn thành công! Thỉnh thoảng thay đổi giữa cách làm bánh bao thịt và chay để đa dạng khẩu vị cho gia đình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *