Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện tại nhà đơn giản

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Bánh bông lan có lẽ là món ăn khá phổ biến và ngon của rất nhiều người. Tuy vậy từ trước tới nay chúng ta thường mua bánh bông lan từ các tiệm bánh chứ không tự làm. Thực ra bạn hoàn toàn có thể làm bánh bông lan ngay tại nhà chỉ với nồi cơm điện. Vậy hôm nay hãy cùng beptop.vn thử sức với cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện ngay tại nhà nhé.

Bài viết liên quan >>

Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện tại nhà.

Nguyên liệu cẩn chuẩn bị để làm bánh bông lan

  • Bột mì:100 gram
  • Bột bắp: 40 gram
  • Bơ lạt: 20 gram
  • Đường: 100 gram
  • Sữa tươi: 30 ml
  • Dầu ăn: 30 ml
  • 4 quả trứng
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 ống vanilla
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Các bước của cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế trứng gà

  • Dùng dụng cụ chuyên dụng để tách riêng lòng đỏ ra khỏi lòng trắng trứng gà.
  • Để tách trứng các bạn chuẩn bị một chiếc phễu nhỏ, đặt vào bát tô nhỏ. Đập trứng gà vào đầu to của phễu rồi lắc nhẹ phễu để lòng trắng trứng từ từ chảy xuống.
  • Bạn có thể dùng tay để tách trứng gà nhưng phải rửa thật sạch tay để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bước 2: Đánh hỗn hợp trừng gà

Sau khi đã tách trứng gà. Bạn dùng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng với tốc độ thấp cho đến khi thấy các bọt khí lớn xuất hiện thì cho thêm 1 ít muối vào và tiếp tục đánh mạnh. Khi thấy bọt khí nhỏ dần thì chúng ta thêm đường vào một cách từ từ. Tiếp tục đánh cho đến khi lòng trắng thành dạng bông cứng thì ngừng đánh.

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện_ Đánh bông trứng
Dùng máy đánh trứng hoặc gậy đánh trứng cho bông và xốp

Bước 3: Trộn hỗn hợp làm bánh

  • Cho sữa tươi, vanilla và dầu ăn vào bát tô chứa lòng đỏ trứng rồi dùng cây đánh trứng đánh đều tay.
  • Tiếp tục cho bột bắp và bột mì vào hỗn hợp và trộn đều. Lưu ý khi cho hỗn hợp 2 loại bột trên vào chúng ta cho từ từ để bột được mịn và không bị vón cục.
  • Đánh thật đều tay đến khi hỗn hợp lỏng mịn và ngả sang màu vàng nhạt là được, tránh đảo lâu quá sẽ bị chai làm bánh mất vị ngon.

Bước 4: Hấp bánh bằng nồi cơm điện

  • Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện chống dính hoặc dùng một lớp bơ phết xuống đáy nồi để hấp. Nếu bạn chỉ có nồi cơm điện thường hay không có bơ thì bạn có thể lót một lớp giấy nướng xuống đáy nồi. Bật nồi cơm khoảng 10 phút cho nóng nồi trước khi nướng.
  • Đổ hỗn hợp bánh bông lan vào nồi cơm điện. Chọn chế độ cook và nấu đến khi nồi chuyển sang chế độ warm (ủ)  thì để bánh trong nồi thêm khoảng 15 tới 20 phút.
  • Trong lúc hấp bằng nồi cơm điện bạn có thể kiểm tra xem bánh đã chín chưa. Bằng cách dùng tăm đâm vào bánh. Nếu tăm ướt tức là bánh chưa chín bạn phải lật bánh lại và chọn chế độ cook( nấu) thêm một lần nữa.
Thành phẩm của cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Hấp bánh và thành phẩm của cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Bước 5: Hoàn thành cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Khi đâm tăm vào bánh không thấy ướt bạn nhấc bánh ra khỏi lòng nồi cơm. Vì trước khi hấp có lớp bơ hoặc lớp giấy hấp lên lúc bỏ bánh ra sẽ vô cùng dễ. Bạn có thể dùng thêm Kem Whipping dải đều lên thành của bánh để ăn kèm với bánh. Với cách này chiếc bánh bông lan của bạn sẽ giống y hệt bánh kem bạn thường ăn trong các buổi sinh nhật.

Tham khảo các sản phẩm của Bếp Top có thể bạn sẽ cần đến:

Cách làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối

Phần bánh bông lan

  • Trứng gà: 6 quả
  • 1 muỗng cà phê bột nở (mua ở chợ hoặc các cửa hàng bán đồ làm bánh)
  • Bột mì: 120 gram
  • Bột bắp: 20 gram
  • Đường: 20 gram

Phần sốt trên mặt bánh

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
  • Trứng: bỏ lòng trắng lấy 1 lòng đỏ
  • Đường: 25 gram
  • Muối: 5 gram
  • Bột ngô: 20 gram
  • Nước: 240 ml
  • Bơ lạt: 25 gram bạn đun chảy rồi để nguội

Nhân bánh bông lan

  • Lòng đỏ trứng muối: 7 phần
  • Xúc xích nhỏ: 2 cái
  • Phô mai con bò : 3 miếng bạn cắt làm đôi
  • Một ít chà bông (số lượng nhiều hay ít tùy bạn)
  • Rượi: 100ml dùng để khử mùi trứng muối (hoặc có thể thay bằng rượu trắng)

Dụng cụ làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi cơm điện

  • Nồi cơm điện thường hoặc chống dính
  • Máy đánh trứng
  • Dụng cụ trộn bột, rây bột
  • Phễu nhựa để lọc trứng
  • Bơ hoặc giấy nướng khi bạn không có nồi cơm điện chống dính.

Cách làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế và tách trứng gà

Tách lòng trắng ra khỏi lòng đỏ trứng gà - Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Tách lòng trứng gà chuẩn bị cho cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
  • Pha nước ấm với tỉ lệ 3 cốc nước sôi và 2 cốc nước bình thường rồi ngâm 6 quả trứng gà vào trong vòng 5 tới 7 phút. Mục đích của việc ngâm giúp trứng ấm lên dễ dàng cho việc đánh bông trứng. Sau đó, đổ từ từ 120 gram bột mì, 20 gram bột bắp với 1 muỗng cà phê bột nở. Lưu ý rây mịn để bột không bị vón cục làm mất độ ngon của bánh.
  • Chuẩn bị một tô lớn đủ chứa 6 quả trứng, lau khô tô. Tiếp đó đập 6 quả trứng cho vào tô rồi trộn đều cùng với 120 gram đường. Sau đó đánh thật đều tay sao cho trứng nổi bông lên và ngả màu vàng nhạt thì ngưng đánh. Có thể nhấc dụng cụ đánh trứng lên cao để kiểm tra xem đã đạt chưa, nếu trứng rớt thành dòng là đạt.

Bước 2: Nướng bánh bông lan bằng nồi cơm điện

  • Bạn có thể dùng nồi cơm điện chống dính hoặc nồi thường kèm bơ để có thể dễ dàng lấy bánh khi hoành thành bánh. Bạn đổ hỗn hợp trên vào nồi cơm điện chọn chế độ cook để hấp bánh.
  • Sau khoảng 10 phút nồi cơm điện chuyển sang nút giữ ấm (Warm), bạn đợi khoảng 5 đến 7 phút rồi bấm nút nấu( cook) thêm một lần nữa. Nếu nồi không thể nhảy sang chế độ cook thì bạn đợi khoảng 1 tới 2 phút cho nồi ngội rồi ấn nhé.
  • Sau khoảng 40 đến 60 phút thì bánh bông lan chín tới. Có thể nhấn ngón tay lên mặt bánh để kiểm tra, nếu mặt bánh lõm vào và phồng lên ngay lặp tức là bánh đã chín. Hoặc có thể dùng tăm như bên trên nhé. Sau đó, lấy bánh ra khỏi nồi cơm điện và để nguội.

Bước 3: Sơ chế nước sốt trên mặt bánh

Cách sơ chế nước sốt cho bánh bông lan
Cách sơ chế nước sốt cho bánh bông lan
  • Rửa thật sạch lòng đỏ trứng muối. Để khử mùi cho lòng đỏ trứng muối bạn cho vào rượi khoảng 15 tới 20 phút rồi bỏ ra. Xếp trứng lên khay nướng, quét thêm 1 ít dầu ăn lên trứng rồi đem nướng ở nhiệt độ 170 độ trong vòng 6 đến 7 phút. Bạn hoàn toàn có thể hấp cách thủy trứng khoảng 5 phút ở lửa vừa nếu không có lò nướng nhé.
  • Các bạn cho một muỗng cà phê muối, 25 gram đường và lòng đỏ trứng vào 1 cái tô lớn. Dùng dụng cụ đánh trứng đánh đều cho hỗn hợp hòa quyện. Đánh cho thật đều tay để hỗn hợp hòa đều vào nhau. Cuối cùng bạn cho 25 gram bơ và 240 ml nước đã được đun chảy trước đó vào trộn đều.
  • Lọc hỗn hợp sốt để sốt mịn và lọc được những thứ bị vón cục. Sau đó cho hỗn hợp vào 1 cái nồi, đun với ngọn lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Lưu ý, không nên khuấy quá lâu, hỗn hợp sẽ đặc lại và mất vị ngon. Sau đó, chuẩn bị phần nhân chà bông, trứng muối, cắt phô mai làm đôi, cắt xúc xích thành miếng vừa ăn.
Thành phẩm của cách làm bánh bông lan muối bằng nồi cơm điện
Thành phẩm của cách làm bánh bông lan muối bằng nồi cơm điện

Bước 4: Hoàn thành bánh bông lan muối bằng nồi cơm điện.

Cắt đôi bánh bông lan và phết 1 lớp sốt lên mặt bánh. Sau đó lần lượt xếp phô mai và xúc xích lên trên. Đặt nửa chiếc bánh còn lại lên trên, phết sốt, cho chà bông và xúc xích lên là được. Cách làm này tuy hơi cầu kỳ 1 chút nhưng thành phẩm là 1 chiếc bánh bông lan trứng muối vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Tham khảo thêm cách làm 1 số món ăn khác >>

Cách làm bánh bông lan chuối bằng nồi cơm điện thường

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chuối: 3 quả
  • Đường: 160 gram
  • Dầu ăn: 120 ml
  • Sữa tươi không đường: 120 ml
  • 1 quả trứng (trọng lượng 60 – 65 gram cả vỏ)
  • Bột mì đa dụng : 200 gram
  • Muối nở (baking soda) : 5 gram
  • Muối: 5 gram
  • Dụng cụ lọc trứng

Cách làm bánh bông lan chuối bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cần thiết

  • Đầu tiên chúng ta lấy hai hỗn hợp bột bắp và bột mì hòa đều với nhau. Có thẻ dùng rây rây cho mịn bột để loại bỏ phần bột bị vón cục ra khỏi hỗn hợp.
  • Chuẩn bị phễu nhỏ và bát tô để lọc trứng. Bạn đập trứng vào phễu rồi lắc nhẹ để lòng trắng trứng trôi xuống bát tô. Làm nóng lò nướng sẵn ở nhiệt độ 130 độ hoặc nồi cơm điện trước khi nướng bánh khoảng 15 phút.

Bước 2: Trộn hỗn hợp bánh chuẩn bị cho cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Đánh hỗn hợp trứng làm bánh bông lan - Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Đánh hỗn hợp trứng làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
  • Tiếp đến bạn cho đường vào tô lòng trắng rồi đánh bông trứng lên. Khi nào thấy có chóp đứng ở que đánh trứng  và hỗn hợp chuyển qua màu vàng nhạt là đạt.
  • Sau khi đánh bông lòng trắng song bạn từ từ đổ lòng đỏ trứng vào. Chọn chế độ nhỏ nhất của máy đánh trứng. Khi thấy lòng đổ quyện với lòng trắng thì bạn cho bột ngô, bột mì và sữa tươi vào đánh đều ở tốc độ cao.
  • Tiếp tho bạn bóc vỏ 2 quả chuối chín tới. Cắt thành từng lát mỏng rồi cho vào tô dằm nát hoặc xay nhuyễn rồi chung với hỗn hợp trên. Quả chuối còn lại bạn cắt lát mỏng, ngâm cùng nước hòa với đường để trang trí thêm.

Bước 3: Nướng bánh bông lan chuối

  • Giờ bạn đổ hỗn hợp vào khuôn nướng bánh có quết sẵn một lớp bơ mỏng để chống dính, nướng trong khoảng 30 đến 35 phút là bánh chín tới. Bạn hoàn toàn có thể dùng nồi cơm điện để hấp bánh như các cách bên trên nhé.
  • Sau khi hoàn thành, bạn dùng kem tươi quét lên trên và dùng chuối lát để trang trí cho đẹp mắt. Vị ngọt hòa cùng sự mềm mịn của bánh bông lan kết hợp với mùi thơm lừng của chuối tạo lên một sức hút vô cùng hấp dẫn.
Thành phẩm của cách làm bánh bông lan chuối bằng nồi cơm điện
Thành phẩm của cách làm bánh bông lan chuối bằng nồi cơm điện

Tổng kết về cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Vậy là mình đã cùng các bạn tìm hiểu qua 3 cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện ngay tại nhà rồi phải không nào. Chúc các bạn tạo ra được chiếc bánh đặc biệt mà lại do chính tay bạn làm ra. Bánh bông lan không chỉ trẻ con thích ăn mà người lớn cũng thích ăn. Chúc các bạn hoàn thành và tạo ra chiếc bánh bông lan ưng ý nhất nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *