Cách làm giò lụa thơm ngon và đơn giản

Cách làm giò lụa thơm ngon cho ngày Tết

Giò lụa là một món ăn truyền thống trong những ngày Tết của người dân Việt Nam. Những miếng giò không thể thiếu trong bữa ăn gia đình mỗi khi xuân về. Đây là một món ăn rất thơm ngon và độc đáo. Ngay trong bài này Beptop.vn sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách làm giò lụa thơm ngon này theo công thức đơn giản nhất. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và thực hiện làm món ăn ngon tuyệt này nhé!

Bài viết liên quan >>

Cách làm giò lụa thơm ngon và đơn giản

Nguyên liệu làm giò lụa ngon gồm

  • Thịt heo: 500gr
  • Bột năng : 30g
  • Bột nở : 15g
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
  • đường: 1/2 muỗng cà phê đường cát trắng
  • Bột tiêu trắng: 1 muỗng cà phê
  • Nước đá lạnh
Cách làm giò lụa thơm ngon_Nguyên liệu
Nguyên liệu chuẩn bị với cách làm giò lụa thơm ngon

Cách làm giò lụa ngày Tết

Cách làm giò lụa thơm ngon gồm 3 bước đơn giản như sau

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Thịt mua nên có 1 chút mỡ để giò không bị khô. Bạn nên mua phần thịt mông làm giò là ngon nhất. Sau khi mua thịt về bạn rửa sạch để ráo nước. Sau đó lọc bỏ phần da đi và xay thịt cho thật nhuyễn. Tiếp đó đem để thịt vào tủ lạnh khoảng 30 phút đem ra xay lại một lần nữa.
  • Khi xay bạn cho các nguyên liệu vào trộn đều. Theo công thức : 30g bột năng + 15g bột nở + 1 muỗng canh nước mắm + ½ muỗng bột tiêu trắng + ½ muỗng đường và hạt nêm vào.
  • Sau đó bạn đập thật nhuyễn một cục nước đá lạnh khoảng 50ml cho vào máy xay. Bạn cho xay chung với thịt cho nhuyễn ra nhé. Thịt sau khi xay xong sẽ có màu hồng, thật mịn, có độ dính và bồng.

Bước 2:  Gói giò

  • Tiếp theo, chúng ta bắt đầu tiến hành gói giò lụa lại. Bạn chuẩn bị một ít lá chuối tươi lau sạch và một ít miếng bóng kính dùng để đặt lên phần lá chuối khi gói. Trải lá chuối ra, cho 1 miếng bóng kính lên trên sau đó cho giò sống vào giữa lá chuối.
  • Lưu ý: Để an toàn vệ sinh, bạn có thể rửa sạch lá chuối. Trước khi rửa bạn mang lá chuối hơ qua lửa để lá dai hơn và bền hơn. Sau khi rửa xong bạn phải để lá chuối thật khô để tránh giò bị hỏng nhé.
  • Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm với nhau sau đó gói lại. Chú ý bạn phải làm thật kỹ và nhẹ nhà tránh làm rách phần lá chuối sẽ làm cho giò lụa sau khi hấp sẽ không được ngon.
  • Bạn gấp mép một đầu giò lụa lại. Sau đó dựng đứng và dùng tay ấn cho thịt xuống một đầu thật chắc rồi gấp mép lại. Dùng dây buộc chặt theo chiều dọc và ngang để giữ giò không bị bung ra.

Bước 3: Tiến hành hấp giò

  • Chúng ta cho một cái nồi lớn cho một ít nước vào. Sau đó cho vỉ hấp giò lụa vào, đun cho nước thật sôi.
  • Khi nước sôi, bạn cho giò lụa vào hấp khoảng 40 phút với lửa vừa không quá lớn. Khi giò lụa có mùi thơm bạn tắt bếp vớt giò lụa ra để nguội và ráo nước. Khi nào ăn thì bạn cắt giò ra trang trí và dùng.

Lưu ý: Khi giò lụa còn hơi nóng bạn lăn giò trên mặt bàn. Bạn lăn qua lăn lại khoảng 5 đến 6 lần để phần giò lụa bên trong có hình tròn đều. Như vậy khi cắt ra, giò lụa sẽ tròn và đẹp hơn rất nhiều.

Cách làm giò lụa thơm ngon cho ngày Tết
Cách làm giò lụa thơm ngon cho ngày Tết

Như vậy là bạn đã hoàn thành 500g giò thơm ngon với cách làm giò lụa này rồi đó. Tuy nhiên do bận rộn bạn không thể làm cho gia đình mình ăn mà phải mua bên ngoài. Bạn phải đối mặt với thực phẩm có chứa hàn the vô cùng nguy hiểm. Vậy Bếp Top mách cho bạn 1 vài thông tin về cách chọn giò an toàn nhé.

Nếu bạn làm số lượng lớn để bán ngày Tết, bạn nên tham khảo các sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp chả của Bếp Top >>

Cách lựa chọn giò không có hàn the

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội khuyến cáo hàn the rất độc hại nếu cho vào thực phẩm. Hàn the là chất có thể giúp giò bảo quản được lâu hơn rất nhiều so với thông thường.

Tác hại của giò có hàn the

  • Đây là hóa chất không nằm trong danh mục các loại phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Điều đó có nghĩa chúng sẽ có tác động bất lợi cho cơ thể.
  • Thực tế, hàn the khi xâm nhập vào cơ thể với liều lượng cao sẽ gây ngộ độc cấp. Còn với liều lượng nhỏ, chúng sẽ tích tụ và gây ngộ độc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.
  • Nghiên cứu về độc tính của hàn the cho thấy chất này có thể gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, gây ban đỏ. Chất này cũng gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não. Đặc biệt, khi vào cơ thể, chúng sẽ tích tụ ở gan, rất khó bị đào thải ra ngoài. Khi tích tụ số lượng đủ lớn chúng sẽ bộc phát ra ngoài gây bệnh mạn tính. Không những gây tổn thương gan, hàn the còn gây thoái hóa cơ quan sinh dục, vô sinh.
  • Theo khuyến cáo trên thế giới, trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2 gr/kg thể trọng sẽ bị tử vong sau 10-12 tiếng. Ở thể trường diễn, trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí não.
Cách chọn giò chả không có hàn the đơn giản
Cách chọn giò chả không có hàn the đơn giản

Cách lựa chọn giò ngon không chứa hàn the

Do đó, việc lựa chọn giò, chả an toàn rất cần thiết với người dân. Theo PGS Thịnh, người dân có thể căn cứ vào những tiêu chí sau để phân biệt giò có chứa hàn the hay không:

Quan sát:

  • Mặt giò cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. Đó là do giò được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Khi luộc hoặc hấp giò, không khí bục tạo ra mặt xốp. Giò lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt.
  • Giò quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì tức là đã bị trộn với bột, còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

Mùi hương:

Mùi giò ngon chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói. Nếu cắt miếng giò, thấy thơm lừng mùi giò, thì nên thận trọng, có thể chúng đã được tẩm hương thịt.

Vị:

  • Giò ngon, khi cắn, miếng không bị bở. Hương vị đặc trưng của giò còn ở cuống họng, sau khi nuốt. Giò khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, giòn, mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bã.
  • Ngoài ra, muốn thử giò, chả có hàn the hay không, bạn có thể lấy miếng giấy nghệ (giấy thử ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô) ấn vào bề mặt sản phẩm. Sau một phút quan sát, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ là thực phẩm có hàn the.

Trên đây là cách làm giò lụa cực ngon mà khá đơn giản. Đây là cách làm truyền thống bao đời nay của Việt Nam. Với cách làm giò lụa thơm ngon tại nhà không quá khó này các bạn hoàn toàn có thể tự làm món ngon này cho gia đình mình thưởng thức. Còn nếu bạn mua ở ngoài thì nên chú ý lựa chọn thật kĩ càng để an toàn cho mình và người thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *