Phở bò là món ăn vô cùng được ưa thích của rất nhiều người. Chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều cửa hàng bán phở ở khắp nơi trên cả nước từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên một quán phở ngon muốn kiếm được thì lại cả một chuyện khác. Vì vậy hôm nay chúng tôi xin bật mí cách nấu phở bò ngon đúng điệu để bạn có thể tự nấu được một bát phở bò đúng chất nhé. Nếu bạn đang chuẩn bị kinh doanh bún phở bò, thì đây là bài viết bạn nên đọc kĩ hơn đấy nhé. Sau đây Beptop.vn sẽ mách bạn cách nấu phở bò ngon đúng chất để bán, theo công thức gia truyền mà mình tìm hiểu được.
Bài viết liên quan >>
- Inox 304 và Inox 201 có gì khác nhau
- Hướng dẫn cách lắp đặt nồi nấu phở bằng điện
- Cách làm và hấp bánh bao với nồi nấu phở 160 lít
Cách nấu phở bò Miền Bắc ngon
Phở bò là một món ăn gia truyền và rất thịnh hành tại Việt Nam. Trải qua hơn một nửa thế kỷ từ những năm 1950 đến nay, phở bò vẫn được xem là món ăn ưa thích của người dân Việt Nam và khách du lịch quốc tế tới Việt Nam, chắc chắn một điều là: dù xã hội có phát triển đến đâu, nền ẩm thực nước nhà thay đổi thế nào, nhưng phở bò vẫn sẽ mãi tồn tại theo thời gian bởi giá trị mà nó mang lại như ngon bổ rẻ, dễ ăn, đậm đà hương vị…
Cách nấu phở bò ngon đúng chất theo công thức gia truyền để kinh doanh
Sau đây mình xin được chia sẻ công thức của cách nấu phở bò ngon đúng chất để bán, kinh doanh, các bạn có thể làm theo hoặc tham khảo để bỏ túi cho mình một công thức nấu phở bò ngon nhất. Công thức dưới đây mình chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 30 người ăn. Chúng ta có thể tăng số nguyên liệu lên vừa với lượng khách của cửa hàng nhé!
3 yếu tố để phở bò được coi là ngon
Khử được mùi đặc trưng của bò.
Nước trong.
Hương vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Xương ống: 5 kg hoặc xương khấu đuôi bò: 3 kg (hai thứ này giúp nước lèo ngọt và trong các bạn thích chọn loại nào cũng được).
- Thịt bò: 2 kg
- Rau: hành lá, hành tây, rau mùi, ngò rí, húng quế, canh, ớt, húng chanh, ngò gai, ngò ôm, cải bẹ xanh.
- Gia vị: đường phèn, bột ngọt, muối (sốp) loại muối này ko có độ lợ giúp nước lèo sau khi nấu ko cảm thấy lờ lợ như khi bạn nêm nhiều bột ngọt.
- Mùi: hành tím (hành hương), gừng (gừng sẻ), tiểu hồi, hạt ngò, quế cây, thảo quả, cánh hồi, đinh hương.
Nấu phở ngon thì nước quyết định khoảng 70% thành công của một bát phở. Vì thế phần tiếp theo này được xem là quan trọng nhất trong cách nấu phở ngon đúng điệu. Bạn cần phải thật sự chú ý các bước dưới này nhé.
Cách nấu phở miền Bắc ngon đúng điệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để có thể nấu được nước phở ngon đúng điệu thì chúng ta cần phải lựa xương bò tốt nhất và ngon nhất. Sau đó tiến hành như sau:
- Xử lí xương và khử mùi cho xương (khâu này chiếm đến 30% giúp tô phở trong nước và phở được ngon): ngâm ngập xương kèm 2 lạng muối hột với nước lạnh trong khoảng 1 đến 2 giờ.
- Sau khi ngâm xong rửa lại xương cho thật sạch, chuẩn bị 1 nồi chứa đủ 5 kg xương, bỏ xương rửa xong vào nồi, đổ nước lạnh vào nồi rồi đun sôi trong khoảng 3 phút (3 phút là thời gian kể từ khi nước trong nồi sôi).
- Sau đó nhấc nồi luộc xương xuống lấy khoảng 3 cây cải bẹ bóp nát và bỏ vào nồi xương vừa được nhấc xuống và đậy nắp để trong vòng10 phút. Tại sao phải đậy nắp trong 10 phút? Thời gian này giúp lá cải bẹ xanh chín và mùi của lá cải dùng để khử đi mùi đặc trưng của bò( hiệu quả hơn dùng gừng)
- Giúp máu trong xương ứa ra ngoài.
- Sau khi hoàn tất giai đoạn trên. Chúng ta đem xương ra đổ vào thau nước lạnh rửa thật sạch, dùng dao rạch những tia máu nổi lên ở phía gân còn xót lại trên xương ống, rồi để ráo nước.
- Nếu xương ống chưa chặt thì chặt làm đôi. Mẹo nhỏ: Sử dụng sống dao (phần to của dao) để chặt xương ống dễ gãy hơn là dùng lưỡi dao.
Bước 2: Chế biến nước lèo
- Lấy xương đã sơ chế bỏ vào nồi hầm, đổ thêm 13 đến 15 lít nước (1 lít nước cho 2 đến 3 bát nước dùng bạn nhé).
- Bật bếp đun sôi và tiếp tục đun trên ngọn lửa nhỏ để hầm xương. Thời gian hầm khoảng đến 6 tiếng.
- Trong khi chờ nước sôi, chúng ta lấy khoảng 1.5 gram gừng, 0.5 gram hành tím đem nướng chín rửa sạch và giã nát. Tiểu hồi và hạt ngò mỗi thứ 0.2 gram rang vàng, húng quế 0.4 gram, 6 cánh hồi, thảo quả 6 quả chẻ đôi ra, đinh hương 30 bông, tất cả bỏ vào nồi hầm cùng nhé.
- Khi nồi nước bắt đầu sôi thì trên mặt nước sẽ có bọt. Chúng ta phải lấy muôi vớt sạch bọt trên mặt nước đi. Với cách làm trên thì khi các bạn luộc xương xong sẽ thấy ít bọt và bọt có được màu trắng.
- Sau khi hầm xong, chúng ta chuẩn bị 1 nồi mới,1 cái ca sạch, 1 miếng vải lọc. Lấy ca múc nước trong nồi hầm đổ vào miếng vải lọc sang nồi sạch bạn đã chuẩn bị. Múc vào khoảng 10 lít nước ra nồi mới. Lúc này nước phở của chúng ta đã sạch và trong, không bị cặn lại có mùi thơm, ngửi là thèm rồi, nhưng chưa ăn được đâu vì đã nêm nếm gia vị gì đâu.
Nếu các bạn mở quán phở thì nồi hầm xương bằng điện sẽ là công cụ hữu ích giúp bạn đó nhé. Các bạn có thể tham khảo nồi hầm xương đa năng và nồi nấu phở bằng điện chuyên dụng của Bếp Top để có thể tiết kiệm thời gian và công sức khi nấu phở nhé.
Bước 3: Nêm gia vị với công thức gia truyền
- Sử dụng công thức 1 gram muối, 2 gram bột ngọt, 2 gram đường phèn hòa với 1 lít nước dùng.
- Cho nồi nước mới lên bếp nấu cho sôi nhè nhẹ rồi bỏ từng gia vị theo công thức ở trên vào nhé. Khuấy cho tan đều là chúng ta đã có một nồi nước dùng chất rồi.
- Đó được coi là công thức để tạo nên 1 bát phở ngon đúng kiểu theo đúng liều lượng. Không bao giờ bị mặn cũng như bị ngọt, điều hòa giữa muối quyện với đường và bột ngọt. Bạn nào ăn mặn có thể thêm chút muối nhé.
- Bây giờ các bạn cần chuẩn bị 1 nồi nước sạch đun sôi nữa để trần nhúng bánh phở và thịt bò đã thái sẵn nhé. Các bạn sử dụng một nồi nước kích thước nhỏ đủ trần bánh thôi nhé. Đổ nước vừa phải vào và đun sôi. Tiếp đó để lửa nhỏ lăn tăn để trần bánh phở và nhúng thịt bò tái, chín tùy theo yêu cầu của khách nhà bạn nhé.
Các bạn cần phải có nồi trần nhúng này. Vì nếu trần nhúng vào nồi nước dùng vừa không sạch sẽ lại vừa làm nước dùng bị mất mùi lại còn bị mặn thêm bởi thịt bò ướp phai ra nữa. Sau khi nhúng bánh phở và thịt bò. Các bạn có thể trang trí cho phần trên bằng rau thơm như giá đỗ, rau mùi, hành lá
Vậy là chúng ta đã có một bát phở thơm ngon đúng điệu rồi đó, khách đến ăn một lần đảm bảo sẽ nghiện và quay lại luôn
Cách nấu phở bò Miền Nam đúng chuẩn
Nhiều bạn thắc mắc cách nấu phở bò miền Nam khác gì miền Bắc. Về căn bản thì cách nấu phở bò của 2 miền tương tự nhau. Điều khác biệt ở chỗ phở bò miền Nam có thêm ngò gai, húng quế, giá đỗ và tương đen. Đặc biệt là nước dùng phở miền Nam thì đục hơn phở miền Bắc. Tuy nhiên, sau đây mình sẽ vẫn giới thiệu cách nấu phở bò miền Nam thật chi tiết để các bạn được biết rõ hơn nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4-6 người ăn
- 0,8 -1kg bánh phở
- Xương ống bò: 2 kg, 1 kg gầu, Bò viên: 10 viên.
- 300 g thịt bò phi lê.
- Thảo quả, quế, hồi: nửa chén các loại.
- 1 củ gừng
- Các loại gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, muối.
- Các loại rau: xà lách, giá, ngò tây, húng quế.
- Tương ớt, tương đen, hành tây, hành lá, ớt, chanh, tiêu.
Sản phẩm nồi nấu phở Bếp Top có thể bạn cần >>
Cách nấu phở bò miền Nam
Bước 1: Sơ chế xương
- Xương ống sau khi mua về rửa sạch có thể thêm rượu trắng để xương sạch hơn và đỡ hôi. Sau đó cho xương vào nồi nước sôi chần qua. Vớt ra cho vào nồi áp suất hoặc nồi nấu phở thêm nước rồi ninh trong khoảng 1 tiếng. Đến khi nồi báo thì bạn mở nắp, vớt bỏ xương ra.
- Tranh thủ lúc hầm xương hãy nhặt các loại rau sống rửa sạch và để ráo nước để tiết kiệm thời gian nhé.
Bước 2: Sơ chế phần thịt
- Phần thịt gầu rửa thật sạch rồi luộc chín. Khi vớt ra cho ngay vào nước đá lạnh. Khi ăn thì bạn thái thịt gầu và bò viên thành lát mỏng sao cho vừa ăn.
- Thịt bò phi lê rửa sạch rồi để ráo nước. Khi ăn thì bạn cũng mang ra và thái lát mỏng.
Bước 3: Sơ chế nước phở
Cho nước hầm xương qua một chiếc nồi khác. Cho gói bột nấu phở vào túi vải rồi cột chặt lại và thả vào nồi. Bạn rửa sạch củ gừng, nướng sơ, đập dập rồi cũng bỏ vào nồi đun sôi. Khi nước đã được, bạn vớt bỏ gói bột nấu phở. Sau đó nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi cho đầu hành vào là song.
Trước khi xem tiếp cách nấu phở bò miền Nam bạn nên đọc các bài viết này >>
Bước 4: Chần bánh phở
Đun một nồi nước sôi, chần bánh phở qua nước sôi rồi cho vào bát. Cho thịt gầu, bò viên, hành lá lên bề mặt, thịt bò phi lê lên chốc và chan nước dùng ngập bát. Vậy là bạn đã hoàn tất 1 bát phở miền nam ngon lành.
Trên đây là những chia sẻ cách nấu phở bò ngon để bán hoặc kinh doanh. Đây là tất cả tâm huyết cũng như học lỏm từ nhiều cửa hàng bún phở ngon hàng đầu Hà Nội của chúng mình. Các bạn có thể biến tấu công thức để có công thức nấu phở ngon nhất của riêng mình. Một quán phở ngon vừa giữ chân được khách hàng, lại còn vừa có doanh thu nữa chứ. Nếu thấy bài viết hay nhớ chia sẻ và để lại bình luận góp ý cho mình ở bên dưới phần bình luận nhé!
Gợi ý thêm về cách nấu phở ngon
Để tạo nên một bát phở ngon quả là rất vất vả đúng không? Nhất là ở khâu chế biến và hầm xương, chế biến nước dùng. Một bát phở bò ngon nước dùng chiếm 70%. Để tiết kiệm được thời gian và công sức, các bạn có thể tham khảo bộ nồi nấu phở bằng điện bên dưới. Vừa tiện lợi, sạch sẽ lại tiết kiệm được rất nhiều công sức trong việc nấu phở đó nhé.
- Nồi nấu phở điện được làm với 2 lớp inox 304 cao cấp cùng lớp bảo ôn cách nhiệt ở giữa nên khả năng giữ nhiệt cực kỳ tốt.
- Giỏ đựng xương bằng inox với những lỗ nhỏ cũng tiện lợi không kém nhé. Các bạn sẽ không phải dùng vải để lọc cặn thủ công nữa mà chỉ việc tháo nước ra bằng vòi nước bên dưới là song.
- Với việc trang bị đĩa nhiệt cao cấp cùng cảm biến mức nhiệt và chiết áp nhiệt độ tự đóng ngắt. Các bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề nhiệt độ khi đun nấu nữa.
- Ngoài việc hầm xương các bạn cũng có thể sử dụng với rất nhiều mục đích khác như luộc, hấp bánh bao, hải sản, thịt hoặc nấu canh
Với những hướng dẫn cách nấu phở bò mà mình đã chia sẻ này. Bếp Top hi vọng bạn và gia đình mình sẽ có những bữa ăn thật tuyệt vời. Mình hi vọng gia đình các bạn sẽ luôn sống trong tình yêu và hành phúc nhé. Cảm ơn các bạn đã đón đọc, hẹn gặp lại các bạn trong bài viết chia sẻ của bọn mình lần sau!