Mỗi dịp thu đến đông về lại gợi nhắc chúng ta về hương vị cốm thơm dịu nhẹ. Những hạt cốm xanh mướt ngậy ngậy của Làng Vòng cũng đủ làm chúng ta mê mẩn. Và chắc hẳn cũng khá nhiều người ghiền món xôi cốm nóng hổi. Kết hợp với hạt sen và dừa nữa thì thật là tuyệt vời. Món xôi cốm sen dừa dẻo thơm, ngọt dịu lại thêm chút bùi bùi. Thêm chút ngậy ngậy của hạt sen, dừa tươi rất hấp dẫn khiến bạn phải mê mẩn đó. Vậy cùng tìm hiểu cách nấu xôi cốm sen dừa từ cốm tươi với Bếp Top ngay sau đây nhé!
Bài viết liên quan >>
- Cách nấu cơm bằng bếp ga thơm ngon
- Cách cách hấp cua biển thơm ngon nức mũi
- Cách nấu cơm tấm ngon tuyệt
Chuẩn bị nguyên liệu cách nấu xôi cốm
Phần nguyên liệu này đủ cho 4 người ăn, bạn nấu nhiều hơn thì cứ nhân theo tỉ lệ nhé.
- Cốm tươi: 300g
- Đậu xanh: 150g
- Dừa nạo: 50g
- Đường trắng: 50g
- Mỡ gà: 20ml (có thể thay thế bằng dầu ăn)
- Hạt sen khô: 50g
Cách làm xôi cốm sen dừa đơn giản với 4 bước
Sơ chế nguyên liệu làm xôi cốm
- Đậu xanh xát vỏ ngâm chừng 2h trước khi đồ xôi. Đậu xanh nên cho 1 xíu muối và đường để đậm đà hơn.
- Ướp dừa với 1/3 số đường đã chuẩn bị.
- Hạt sen bạn đem ngâm với nước 2-3 tiếng cho mềm.
Nếu bạn muốn làm món cốm sen dừa để kinh doanh có thể tham khảo thêm các tủ nấu cơm bằng điện này >>
Các bước làm xôi cốm sen dừa
Bước 1:
Đồ chín đậu xanh rồi đem ra giã nhuyễn, đánh tơi và để nguội.
Bước 2:
- Trộn cốm tươi với 1 thìa to dầu vừng hoặc mỡ gà, đảo đều cho săn lại.
- Ngâm dừa nạo với khoảng 50 gr đường. Sau đó, cho chảo lên thêm 1 chút dầu xào dừa đã ngấm đường với lửa nhỏ để sợi dừa chín thơm, trong veo mà không bị cháy.
- Hạt sen đem ninh với 1 chút xíu nước đường, lửa nhỏ. Để ý sen chín vừa là bắc ra. Không ninh quá lâu tránh để hạt bị vỡ. Sau đó đổ ra cho ráo nước.
- Trộn đều mỡ hoặc dầu còn lại với cốm rồi đem hấp khoảng 5-7 phút.
Bước 3:
- Cho cốm ra mâm và xới tơi và trộn đường. Chỉ rắc một chút đường thôi vì cốm cũng có vị ngọt tự nhiên rồi.
- Bắc nồi nước và đun sôi rồi đổ cốm lên vỉ hấp. Bạn cố gắng đảo đều tay tới khi thấy hạt cốm phồng, căng mọng, dẻo và dậy mùi thơm là được. Trộn đều đậu xanh, hạt sen và dừa xào với cốm, rắc thêm vừng rang vàng lên trên.
Bước 4:
- Sau khi xôi chín, bạn đổ ra, xới tơi và để nguội.
- Cho hạt sen, đậu xanh, dừa nạo trộn đều với xôi. Sau đó lấy lá sen bọc xôi cốm xôi để cho có hương thơm dịu nhẹ.
Như vậy là bạn đã hoàn thánh món xôi cốm sen dừa thơm ngon rồi đó.
Những bài cách nấu ăn khác không nên bỏ qua >>
Những lưu ý khi làm xôi cốm sen dừa ngon chuẩn vị
- Hạt cốm phải nở phồng, mềm dẻo. Hạt sen phải chín mềm, có vị bùi, dừa nạo ngậy, quyện đường.
- Xôi có vị ngọt thanh mát của cốm sen dừa. Bạn không cần cho đường bởi xôi cốm đã có sẵn vị ngọt dịu của các nguyên liệu rồi nếu bạn không thích ăn ngọt.
Trên đây Bếp Top đã hướng dẫn bạn cách nấu xôi cốm sen dừa chuẩn vị rồi đó. Đây là món ăn ngon được nhiều người yêu thích trong mùa thu. Cách chế biến đơn giản nhưng thành phẩm rất ngon miệng, bắt mắt. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món xôi cốm này.