Hướng dẫn nấu cơm ngon bằng tủ nấu cơm công nghiệp

Từ xưa đến nay, cơm trắng là món ăn chính trong các quán ăn, nhà hàng, khách sạn. Tủ nấu cơm công nghiệp là một thiết bị đắc lực để cho ra những mẻ cơm ngon. Tuy nhiên, để những suất cơm được nấu ra thơm ngon, giữ nguyên được chất dinh dưỡng của hạt gạo thì không phải nhà hàng, khách sạn nào cũng làm được. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những bước để nấu cơm bằng tủ nấu cơm công nghiệp sao cho mẻ cơm thơm ngon mà vẫn giữ được các vi chất trong hạt gạo.

Kiểm tra và vệ sinh tủ nấu cơm

Trước khi nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp, trước hết chúng ta cần kiểm tra tủ xem có hoạt động tốt hay không. Nếu là tủ nấu cơm bằng điện thì phải kiểm tra kĩ nguồn điện và ống cấp thoát nước. Nếu là tủ nấu cơm bằng gas thì phải kiểm tra đường dẫn gas có hoạt động không, có bị rò rỉ gas ra ngoài hay không.

Kiểm tra lượng nước trong buồng đun nước đã ngập trên các thanh nhiệt hay chưa. Trước khi nấu cần vệ sinh thật sạch sẽ các khay cơm.

Có những bước chuẩn bị chu đáo, chúng ta sẽ đảm bảo an toàn khi nấu cơm. Đồng thời cũng đảm bảo an toàn vệ sinh của những mẻ cơm.

Kiếm tra tủ nấu cơm
Kiếm tra tủ nấu cơm thật kỹ trước khi nấu

Chuẩn bị gạo nấu cơm

Bước 1: Đong gạo

Điều đầu tiên cần lưu ý khi đong gạo là cần đong đúng số lượng gạo cho từng khay. Bước này khá quan trọng. Nếu đong quá ít hoặc quá nhiều gạo sẽ dẫn đến lượng nước trong nồi sẽ không chuẩn xác. Từ đó cơm nấu ra có thể bị nhão hoặc khô quá. Như vậy cơm sẽ không được ngon nữa. Hiện nay, các khay cơm sâu 5 (60x40x5cm) của tủ nấu cơm công nghiệp nấu được 3-3,5 kg gạo. Khi mới bắt đầu, bạn nên đong gạo theo cân theo quy định có sẵn của tủ để đảm bảo  đúng số lượng. Còn khi sử dụng lâu, quen tay rồi, bạn có thể tự ước lượng đong mà không cần sử dụng cân nữa.

Bước 2: Vo gạo

Vo gạo là một bước quan trọng giúp làm sạch gạo khỏi những bụi bẩn trong quá trình xát gạo, vận chuyển gạo. Các nhà hàng, khách sạn thường khá qua loa trong việc vo gạo. Tuy nhiên, vo gạo đúng cách sẽ giúp cơm trắng hơn, hạt cơm tơi dẻo, không bết dính, mà không bị mất đi các lớp dinh dưỡng bên ngoài.

Bạn có thể dễ dàng sử dụng các rá inox để vo gạo. Đổ nước sạch vào chậu ngập rá gạo cho các vỏ trấu nổi lên trên. Đãi sạch những vỏ trấu còn sót lại. Sau đó dùng tay khuấy nhẹ để những loại bor những bụi bẩn. Lưu ý không chà xát gạo quá mạnh tay mà chỉ nên bóp gạo một cách thật nhẹ nhàng để loại bỏ những bột cám bám trên gạo và nhặt những chiếc vỏ thóc sót lại ra. Vo gạo mạnh tay sẽ làm cho gạo mất đi các vitamin và khoáng chất bên ngoài.

Lưu ý: Một số loại gạo đặc biệt được khuyến cáo là không nên vo. Đó là những loại gạo được thêm dưỡng chất vitamin và nhiều chất khoáng ở ngoài vỏ. Đối với những loại gạo như vậy bạn nên nấu trực tiếp mà không cần vo.

Bước 3: Đong nước

Tùy vào loại gạo sử dụng mà bạn đong nước sao cho phù hợp. Nếu bạn cho quá ít nước thì cơm sẽ bị khô. Và ngược lại, nếu bạn cho quá nhiều nước thì xơm sẽ bị nát. Vì vây, đây là một bước rất quan trọng để quyết định cơm có ngon hay không.

Nguyên tắc đong nước nấu cơm phổ biến nhất là số bát nước = số bát gạo thêm nửa bát. Ví dụ bạn muốn nấu 2 bát gạo thì sẽ sử dụng 2.5 bát nước. Đây chỉ là công thức trên lí thuyết, bạn có thể vận dụng cho những lần mới nấu. Khi đã nấu nhiều lần, bạn sẽ tự rút ra kinh nghiệm và công thức phù hợp với loại gạo của mình nhất.

Bước 4: Ngâm gạo trước khi nấu

Ngâm gạo trước khi nấu là một mẹo nhỏ giúp cơm nhanh chín và tơi xốp hơn. Bạn nên đong nước vào khay, sau đó để khay trong tủ từ 20-30 phút rồi mới nấu.

Bước 5: Nấu cơm ngon hơn với đá lạnh, dầu ăn (hoặc bơ) và muối

Khi ngâm gạo, bạn có thể bỏ thêm 2 viên đá vào, đợi khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu nấu. Khoa học đã chứng minh, đá sẽ làm giảm thời gian hấp thụ nước của gạo. Nhờ đó, giúp cơm chín dẻo hơn, ngon hơn. Ngoài ra, bỏ đá vào gạo còn làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, khiến cơm có độ ngọt và mang nhiều dinh dưỡng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể nhỏ vài giọt dầu ăn, bơ hoặc dầu oliu vào nồi. Điều này sẽ giúp cơm khi chín mềm, bõng bẩy và đẹp mắt hơn

Bên cạnh đó, thêm một chút muối vào nước sẽ khiến cơm hạn chế bị dính bết và hạn chế bị cháy, cơm cũng sẽ có hương vị hơn.

Hoàn thành việc nấu cơm bằng tủ nấu cơm công nghiệp

Bước 1: Nấu cơm bằng tủ nấu cơm

Sau khi đã kiểm tra nồi và chuẩn bị gạo, chúng ta đóng cửa tủ và bắt đầu việc nấu cơm với tủ nấu cơm công nghiệp.

Đối với tủ nấu cơm bằng điện, ta cắm điện, vặn nút điều chỉnh nhiệt độ và hẹn giờ nấu cơm. Thời gian nấu cơm trung bình của tủ là từ 50 – 60 phút.

Tương tự như tủ bằng điện, tủ nấu cơm bằng gas cũng có thời gian nấu khoảng 1 giờ. Khi vận hành, bạn vặn núm bật bếp gas bên dưới và kiểm tra xem đã có lửa hay chưa. Bạn cần chú ý đến lượng gas trong bình tránh việc hết gas, tủ không hoạt động mà không biết.

Đợi từ 50-60 phút là cơm chín. Sự tiện lợi của tủ nấu cơm là bạn có thể làm rất nhiều việc khác trong lúc chờ đợi cơm chín mà không cần lo lắng cơm có bị cháy hay không

Bước 2: Ủ cơm

Sau khi cơm chín, bạn không nên lấy cơm ra ăn ngay, vì lúc này cơm khá ướt. Ủ cơm sẽ là một mẹo giúp cơm tơi xốp, không bết dính và chín đều. Chế độ ủ cơm của tủ nấu cơm công nghiệp sẽ giúp bạn thực hiện việc này rất dễ dàng.

Bước 3: Hoàn thành

Khi muốn lấy cơm ra khỏi tủ để phục vụ khách hàng, bạn cần chắc chắn là đã ngắt nguồn điện (với tủ nấu cơm bằng điện) và khóa van gas (đối với tủ nấu cơm bằng gas)

Lưu ý là khi mở của tủ bạn bắt buộc phải  đứng sau cánh cửa tủ. Vì khi tủ mở ra, hơi nóng trong tủ sẽ tỏa ra ngoài. Nếu bạn đứng sạt vào tủ sẽ rất nguy hiểm, có khả năng bạn sẽ bị bỏng hơi.

Khi lấy khay cơm ra, dùng muôi gỗ xới cơm thật tơi lên rồi đơm cơm ra các suất ăn. Chúng tôi khuyên bạn sử dụng muôi gỗ để xới cơm là tốt nhất. Sử dụng muôi nhựa để xới cơm nóng rất độc hại và nguy hiểm. Nhựa có thể chảy ra cơm, khi ăn vào rất độc. Còn sử dụng muôi kim loại thì rất dễ bị bỏng nhiệt.

Cách nấu cơm bằng tủ nấu cơm công nghiệp
Cách nấu cơm bằng tủ nấu cơm công nghiệp

Trên đây là cách nấu cơm bằng tủ nấu cơm công nghiệp đúng chuẩn cùng một số mẹo khi nấu cơm để cơm ngon dẻo hơn, đẹp mắt. Chúc bạn áp dụng thành công để nấu được những mẻ cơm thơm ngon, mềm dẻo mà dinh dưỡng cho nhà hàng, khách sạn của mình. Qua đó giúp thực khách được ăn những bữa cơm thơm ngon nhất, từ đó ủng hộ nhà hàng hơn.

Để mua tủ nấu cơm công nghiệp để nấu cơm cho nhà hàng, khách sạn, quán cơm, hãy đến với BEPTOP:

BEPTOP là thương hiệu cung cấp thiết bị bếp nhà hàng khách sạn, bếp công nghiệp, tủ nấu cơm hàng đầu Việt Nam. Với những sản phẩm chất lượng tốt, giá cả phải chăng, dịch vụ bán hàng và bảo hành ưu đãi, BEPTOP tự tin mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Để được tư vấn về sản phẩm và đặt hàng, quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline hoặc đến trực tiếp Showroom BEPTOP:

Chi nhánh phía Bắc:

Địa chỉ: Số 8 Ngõ 321 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội

HOTLINE: 0971.083.929

Chi nhánh phía Nam:

Địa chỉ: 518 Hương Lộ 2, Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

HOTLINE:0989.127.955

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *