So sánh sự khác nhau của nồi nấu phở thanh nhiệt và mâm nhiệt

Sự khác nhau giữa nồi nấu phở thanh nhiệt và mâm nhiệt

Nồi nấu phở điện là thiết bị nấu phở sử dụng năng lượng điện để làm nóng, đun sôi nước hầm xương. Các loại nồi nấu phở điện công nghiệp với nhiều ưu điểm như nhanh, sạch sẽ, tiện lợi. Nồi nấu phở bằng điện đang dần được sử dụng để thay thế nồi nấu than, nấu củi hoặc gas truyền thống. Đặc biệt tại các thành phố đông đúc, tính nhanh, gọn, nhẹ, sạch sẽ của nồi phở điện lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Hiện nay, nồi nấu phở điện chủ yếu được chia thành 2 loại chính là: Nồi nấu phở bằng điện mâm nhiệt và nồi phở thanh nhiệt. Bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn loại nào giữa 2 loại này. Vậy sự khác nhau giữa mâm nhiệt và thanh nhiệt là gì và nên dùng loại nào tốt hơn?

Cùng Bếp Top cùng tìm hiểu chi tiết xem giữa 2 loại này có ưu nhược điểm gì nhé!

So sánh nồi nấu phở thanh nhiệt và mâm nhiệt

Đặc điểm giống nhau

Cả 2 loại đều có một chức năng chính là: Dùng điện để chuyển hóa thành năng lượng nhiệt để đun nóng nước. Về tốc độ đun nhanh hay chậm, có tốn điện hay không?. Hoàn toàn phụ thuộc vào công suất của mâm nhiệt hoặc thanh nhiệt. So sánh với dung tích của nồi, mà tốc độ đun sôi, lượng điện tiêu thụ có thể khác nhau. Xuất xứ của mâm nhiệt và thanh nhiệt đều đa dạng. Được sản xuất trực tiếp tại Việt nam hoặc nhập khẩu từ nước ngoài.

Sự khác nhau giữa nồi nấu phở thanh nhiệt và mâm nhiệt
Sự khác nhau giữa nồi nấu phở thanh nhiệt và mâm nhiệt

Sự khác nhau của nồi nấu phở mâm nhiệt và thanh nhiệt

Sự khác biệt lớn nhất giữa nồi nấu phở thanh nhiệt và mâm nhiệt đơn giản là 1 loại dùng loại thanh nhiệt và 1 loại dùng mâm nhiệt để đun nóng. Nhưng để tìm hiểu kĩ hơn chúng ta cùng đi vào định nghĩa của 2 loại nồi nấu phở này.

Nồi nấu phở mâm nhiệt là gì?

 • Nồi phở mâm nhiệt là loại nồi nấu phở bằng điện sử dụng hệ thống đun nóng bằng mâm nhiệt. Đây là loại nồi mới xuất hiện tại Việt nam trong vài năm gần đây. Mâm nhiệt thông thường sử dụng 2 vòng nhiệt 2KW + 1KW với công suất trung bình là 3KW. Đường kính của thông dụng của mâm nhiệt nồi phở là 18cm. Mâm nhiệt sử dụng vòng silicon chịu nhiệt để chống nước.
 • Mâm nhiệt được ứng dụng trong nhiều thiết bị làm nóng từ công nghiệp đến gia dụng. Ấm siêu tốc hiện đại cũng là một ứng dụng phổ biến của mâm nhiệt.

Nồi nấu phở thanh nhiệt là gì?

 • Nồi phở thanh nhiệt là loại nồi nấu phở bằng điện truyền thống sử dụng hệ thống đốt nóng bằng thanh nhiệt hoặc dây mai so.
 • Thanh nhiệt hay còng nhiệt, mai so là loại thanh điện trở đun nước đã xuất hiện từ lâu. Thanh điện trở có nhiều loại, công suất khác nhau và được sử dụng trong nhiều thiết bị khác nhau như: bình nóng lạnh, ấm đun nước loại cũ…

Tham khảo một số sản phẩm về nồi nấu phở của Bếp Top:

>> Nồi ninh xương bằng điện

>> Nồi hầm xương điện

>> Nồi nấu nước dùng bằng điện

Mâm nhiệt và thanh nhiệt dùng cho nồi phở loại nào tốt hơn?

Về độ bền, cả mâm nhiệt và thanh nhiệt đều có độ bền khá cao. Độ bền trung bình là trên 3 năm. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thường xuyên ít vệ sinh. Nên thay mâm nhiệt hoặc thanh nhiệt sau khoảng 2-3 năm sử dụng để tối ưu hoạt động cũng như tiết kiệm điện. Việc lựa chọn mâm nhiệt hay thanh nhiệt hoàn toàn phụ thuộc vào tính tiện dụng của nó mang lại cho người dùng. Cùng tìm hiểu chi tiết để đưa ra đánh giá xem bạn nên dùng loại nào hơn.

Nồi nấu phở thanh nhiệt vs nồi nấu phở mâm nhiệt bằng điện
Nồi nấu phở thanh nhiệt vs nồi nấu phở mâm nhiệt bằng điện

So sánh ưu điểm của 2 loại nồi phở

Với mâm nhiệt:

 • Điểm đầu tiên phải kể đến đó là nồi nấu phở mâm nhiệt có mẫu mã sáng bóng, khá đẹp.
 • Ưu điểm thứ 2 là nó rất gọn gàng. mâm nhiệt được lắp bằng với mặt nồi tạo thành 1 mặt phẳng liền nhau. Vì thế mà nồi mâm nhiệt tiết kiệm được kha khá diện tích so với nồi thanh nhiệt.
 • Hơn thế nữa, nồi phở mâm nhiệt có hệ thống cảm biến giúp bạn đơn giản hơn việc nấu phở của mình. Mâm nhiệt nồi phở luôn được trang bị cảm biến nhiệt và rơ le chống cháy. Điều này làm giảm khả năng cháy nồi khi cạn nước và giảm việc tiêu thụ điện đáng kể. Trong khi nồi  nấu phở thanh nhiệt không thể có được điều này.
 • Vệ sinh khá dễ dàng và khá bền. Vì thế nồi mâm nhiệt thường có độ bền cao hơn nồi nấu phở bằng điện thanh nhiệt.

Với thanh nhiệt:

 • Ưu điểm tốt nhất của nồi nấu phở thanh nhiệt chính là giá cả. Thường nồi phở thanh nhiệt sẽ có giá thấp hơn nồi phở mâm nhiệt khoảng 500.000đ. Vì thế chúng vẫn xuất hiện nhiều ở nhiều quán phở vừa và nhỏ.
 • Còn hầu như các đặc điểm khác nồi phở thanh nhiệt tỏ ra là kém hơn khá nhiều.
Nồi nấu phở điện mâm nhiệt có nhiều ưu điểm vượt trội so với nồi thanh nhiệt
Nồi nấu phở điện mâm nhiệt có nhiều ưu điểm vượt trội so với nồi thanh nhiệt

Theo đánh giá khách quan thì nồi nấu phở mâm nhiệt có ưu điểm hoàn toàn vượt trội so với nồi nấu phở thanh nhiệt truyền thống. Tuy nhiên, nó lại có giá max hơn nên vì thế bạn có thể cân nhắc khi quyết định mua nồi nấu phở loại nào cho phù hợp.

Lưu ý:

 • Của bền tại người, dù so sánh bên trên là nồi điện mâm nhiệt có độ bền tốt hơn. Tuy nhiên trong quá trình đun nấu, cả mâm nhiệt và thanh nhiệt đều bị cặn nước bám vào bề mặt. Lâu dài, lượng cặn canxi bám tạo nên 1 lớp dày làm cản trở khả năng sinh nhiệt. Vì thế, so sánh trên chỉ trong điều kiện các bạn vệ sinh tốt các nồi nấu phở của mình nhé.
 • Nếu được vệ sinh thường xuyên, độ bền của cả 2 loại nồi được tăng đáng kể. Vệ sinh dễ dàng là ưu điểm nổi bật của mâm nhiệt so với thanh nhiệt. Việc cọ rửa 1 bề mặt phẳng bao giờ cũng dễ dàng hơn, so với việc phải luồn lách để vệ sinh một vật có hình dạng xoắn. Hơn nữa, việc dùng mâm nhiệt, bao giờ cũng giúp bạn tăng được một phần diện tích lòng nồi đáng kể.
 • Việc vệ sinh nồi phở thanh nhiệt đôi khi có phần vướng víu, khó chịu hơn.

An toàn điện

 • Nồi nấu phở dùng mâm nhiệt được sản xuất theo dây truyền tự động. Tất cả thiết bị đều được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bán ra thị trường. Thực tế cho thấy, chưa có trường hợp rò rỉ điện nào được ghi nhận với sản phẩm nồi nấu phở mâm nhiệt.
 • Nồi nấu phở thanh nhiệt hiện nay khá đa dạng và nhiều loại do tư nhân sản xuất thủ công. Nhiều mẫu mã chưa được kiểm tra kỹ càng. Rất khó để có thể đảm bảo việc an toàn điện đối với thiết bị nồi phở dùng thanh nhiệt.
Không vệ sinh kĩ lâu ngày nồi nấu phở thanh nhiệt sẽ bị gỉ sét
Không vệ sinh kĩ lâu ngày nồi nấu phở thanh nhiệt sẽ bị gỉ sét

Giá bán của mâm nhiệt và thanh nhiệt nồi phở

Mâm nhiệt chuyên dùng cho nồi phở có công suất trung bình 3KW. Giá bán khoảng 300.000đ – 400.000đ (tùy nơi bán và đại lý). Giá của một nồi nấu phở mâm nhiệt giao động tùy vào kích thước và loại nồi chuyên dụng. Giá sẽ giao động từ 2.500.000 – 8.000.000đ.

Thanh nhiệt có nhiều chủng loại đa dạng. Tuy nhiên, mức giá của thanh nhiệt nồi phở thông thường có giá rẻ hơn, khoảng 120.000đ – 200.000đ. Còn giá nồi nấu phở bằng điện thanh nhiệt thì thường thấp hơn mâm nhiệt khoảng 200.000 – 500.000d.

Tổng kết

Theo những phân tích bên trên thì việc sử dụng mâm nhiệt thay thế cho thanh nhiệt là không thể bàn cãi. Khi các bạn mua nồi nấu phở nên cân nhắc vấn đề này. Đôi khi quá trú tâm vào giá cả quá là không tốt. Để làm lâu dài và phát triển bạn nên có những đầu tư chính xác. Nhìn chung, sự khác nhau giữa 2 loại không quá nhiều, thanh nhiệt nồi phở đa dạng với nhiều mẫu mã và giá thành thấp. Mâm nhiệt nồi phở với ưu điểm sạch sẽ, dễ dàng vệ sinh và thay thế, tiết kiệm diện tích lòng nồi, có cảm biến nhiệt và rơ le chống cháy nhưng với mức giá nhỉnh hơn một chút.

Chúng tôi chỉ giúp bạn phân tích ưu nhược điểm còn lựa chọn vẫn là ở các bạn. Việc lựa chọn nồi nấu phở thanh nhiệt hay mâm nhiệt nào là con tùy thuộc vào nhu cầu và quyết định sử dụng của bạn. Chúc các bạn có 1 lựa chọn đúng đắn. Nếu đã chọn nồi nấu phở điện mâm nhiệt thì các bạn có thể liên hệ hotline cửa hàng Bếp Top0971 083 929 để được tư vấn miến phí nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.