Các lỗi thường gặp và cách sửa bếp công nghiệp bị tắt gas

Bếp công nghiệp sau khi sử dụng một thời gian có thể xuất hiện những lỗi không mong muốn. Đặc biệt nếu ko biết cách vệ sinh thì bếp sẽ gặp lỗi liên quan tới phần lửa. Khi gặp sự cố rất nhiều người lúng túng không biết cách khắc phục. Ở bài viết hôm nay Bếp Top sẽ điểm mặt một số lỗi cơ bản của bếp công nghiệp. Cùng với cách sửa bếp công nghiệp bị tắt gas ngay tại nhà mà không phải đem đi bảo hành.

Các lỗi thường gặp của bếp công nghiệp

Cũng giống các sản phẩm điện tử khác. Bếp công nghiệp sau một thời gian sử dụng sẽ có thể gặp một số vấn đề. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi sử dụng bếp công nghiệp:

  • Lỗi đầu tiên ở đây mình nhắc tới là lỗi lửa nhỏ hoặc đánh lửa chậm. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là việc bạn sử dụng pin đánh lửa kém chất lượng. Hoặc cũng có thể là pin đã hết trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, việc không vệ sinh bếp thường xuyên, làm các chất dầu mỡ bám chặt vào đầu đánh lửa cũng hạn chế việc đánh lửa.
  • Lỗi tiếp theo mà nhiều người gặp phải đó là ngửi thấy mùi gas khi bật bếp nhưng bếp không lên lửa. Nguyên nhân có thể là do hệ thống đánh lửa gặp vấn đề. Bạn cần phải vệ sinh lại hệ thống đánh lửa. Hoặc thay thế nếu hệ thống đánh lửa bị hỏng hóc.
  • Một lỗi nữa cũng khá nhiều người gặp phải đó là bếp công nghiệp tự tắt khi đang sử dụng. Nhiều khách hàng cho rằng lỗi này là do bình đã hết ga nên hệ thống tự ngắt. Tuy vậy, điều đó là không chính xác. Theo các chuyên gia, lỗi này là do cảm ứng của quá nhạy, khiến cho bếp không thể hoạt động ổn định được.

Cách sửa bếp công nghiệp bị tắt gas khi sử dụng

  1. Khởi động bếp nhưng không thấy đánh lửa

Hiện tượng

Khi vặn núm điều chỉnh để bật bếp, bạn thấy không có đánh lửa cũng không có lửa cháy lên. Nguyên nhân dẫn tới sự cố này là do bộ phận đánh lửa của bếp gas này bị bẩn. Nếu bếp của bạn sử dụng đánh lửa magneto thì có thể là do hỏng đá lửa hoặc bị hết pin.

Cách khắc phục

Tháo hệ thống đánh lửa vệ sinh rồi lắp lại. Nếu hệ hết đá lửa hoặc pin thì thay mới. Kiếm tra bộ phận IC nếu bị hỏng thì thay. Cuối cùng là kiểm tra lại dây điện và các đầu tiếp xúc ở hộp pin.

  1. Khởi động bếp có đánh lửa nhưng không lên lửa

Hiện tượng

Bạn đánh lửa vẫn thấy có đánh lửa nhưng bếp không lên, chỉ lên mỗi đánh lửa? Rất có thể là bạn quên mở van gas, bình gas đã hết hoặc dây dẫn gas của bếp bị nghẹt. Trường hợp khác có thể là trong dây dẫn gas có không khí. Và nguyên nhân cuối cùng là vị trí đánh lửa quá xa béc đồng. Hoặc béc đồng bị bẩn khiến lỗ thoát gas bị bịt kín.

Cách khắc phục

Ở trường hợp đầu tiên bạn cần kiểm tra van gas xem đã mở chưa nếu hết gas thì bạn phải thay bình gas mới. Còn đối với việc dây dẫn gas có không khí bên trong, bạn chỉ cần lặp lại nhiều lần động tác bật lửa để đẩy không khí ra ngoài và lửa sẽ cháy lên. Trường hợp vị trí đánh lửa không khớp với vị trí ra gas ở béc đồng, bạn cần chỉnh lại vị trí cho đúng. Còn khi béc đồng bẩn, lỗ thoát gas, béc phun bị bịt kín, bạn nên làm sạch rồi bếp sẽ có lửa.

sửa chữa bếp công nghiệp
Bếp công nghiệp hỏng cần được sửa ngay
  1. Lửa bị tắt khi bạn thả tay khỏi núm vặn đánh lửa

Hiện tượng

Khi đánh lửa, lửa tắt ngay sau khi bạn bỏ tay ra khỏi núm vặn. Lý do dẫn đến điều này là do bạn thao tác của bạn chưa đúng. Hoặc cũng có thể do bộ phận cảm ứng để ngắt gas của bếp đang bị bẩn dẫn tới hiện tượng bị loạn cảm ứng.

Cách khắc phục

  • Với thao tác bật bếp chưa chuẩn, hãy thực hiện thao tác bật bếp lại như sau: Lấy tay nắm núm vặn gas sau đó ấn vào, sau đó xoay núm vặn 1/4 vòng ngược chiều kim đồng hồ. Sau đó giữ nguyên tay để lửa cháy ổn định từ 5 đến 7 giây; khi lửa đã cháy ổn định, bạn mới thả tay.
  • Trong trường hợp bộ cảm ứng ngắt gas của bếp bị bẩn. Lúc này bạn hãy vệ sinh bằng khăn mềm. Bạn cần lưu ý lau chùi thường xuyên để tránh cho đầu kim cảm ứng bị oxi hóa. Tránh bị bám bẩn nếu không sẽ khiến cho bếp gas bị giảm độ bền và việc nấu nướng trở nên mất thời gian, khó khăn.
  1. Mồi lửa bị tắt khi đang sử dụng

Hiện tượng

Trong quá trình sử dụng bếp gas, bạn thấy bếp thường bị tắt lửa giữa chừng khi đang nấu dù bạn không có bất kỳ một hành động nào tác động lên nó. Nguyên nhân của hiện tượng trên là do van an toàn phát hiện ra vấn đề trong quá trình sử dụng như béc đồng chia lửa của bếp bị đặt lệch vị trí hoặc bị bám bẩn. Cũng có thể là bị lắp đè lên bọ phận đầu ra của lửa, đầu van an toàn bị dính bẩn hoặc bị ướt. Hoặc lửa bị tắt do bạn để lửa quá thấp trong quá trình đun nấu.

Cách khắc phục

Vệ sinh sạch sẽ béc đồng chia lửa, van an toàn khi bị dính bẩn. Nếu có bộ phận bị lắp sai vị trí thì bạn phải lắp lại cho đúng. Đối với lửa bật ở cường độ thấp dẫn đến hay bị tắt. Bạn nên kiểm tra, lau chùi lỗ phun gas. Cuối cùng cần đảm bảo bếp thông thoáng thì mới có thể cấp oxi cho bếp hoạt động hiệu quả.

Kết luận

Vậy là ở trong bài này beptop.vn đã điểm mặt một số lỗi thường gặp của bếp công nghiệp. Và cách sửa bếp công nghiệp bị tắt lửa trong khi sử dụng. Nếu các bạn có thắc mắc hãy bình luận để mình cùng các bạn giải quyết nhé. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *