Tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện và những điều bạn chưa biết

Nguyên lý hoạt động của tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện

Tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện có lẽ không còn xa lạ gì với các nhà hàng, trường học hay doanh nghiệp lớn. Tủ được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, thông minh của Nhật Bản. Với các linh kiện nhập ngoại cùng chất liệu inox 304. Tủ nấu cơm công nghiệp thiết kế có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt cực tốt. Chống tình trạng ăn mòn vô cùng, hạn chế trầy xước và tiện lợi vệ sinh. Mang tới giải pháp nấu cơm hoàn hảo để giúp quý khách hoàn toàn hài lòng khi sử dụng. Cùng Bếp Top tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ nấu cơm công nghiệp nhé.

Bài viết liên quan >>

Tại sao có tên gọi tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện?

Cái tên được hình thành và sử dụng nhiều trong phần lớn cộng đồng khách hàng của Bếp Top. Cho đến nay thì nó đã trở thành tên của một dòng thiết bị không thể thiếu trong mỗi gian bếp, căng tin bệnh viện, trường học, doanh trại quân đội, nhà máy hay các xí nghiệp. Sở dĩ tủ cơm này được người dùng gọi là tủ cơm công nghiệp. Bởi tủ được dùng chủ yếu để nấu cơm cho số lượng lớn cơm một lần nấu.. Hơn thế nữa tủ còn được thiết kế với kiểu dáng giống với những chiếc tủ lạnh, tủ sấy. Tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện khác biệt với kết cấu có khoang trong, cửa mở và bánh xe đẩy.

<center><em>Tại sao có tên gọi tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện</em></center>
Tại sao có tên gọi tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện

Năm 2006 khi những chiếc tủ cơm thế hệ đầu tiên ra đời tại xưởng của chúng tôi. Mọi người cùng nhau bàn bạc thống nhất đặt tên thiết bị là “máy hấp công nghiệp” bởi chức năng của thiết bị này là làm chín thực phẩm bằng hơi. Từ đó nó có thể giúp người nấu đơn giản hóa công đoạn chế biến các món hấp trong thời gian vô cùng ngắn.

Thiết bị có thể hấp giò, gà, thịt lợn, thịt bò, hấp bánh, thủy hải sản đến rau của quả. Tất cả đều có thể sử dụng máy để làm. Trải qua năm tháng cái tên “máy hấp công nghiệp” đã dần bị lãng quên và thay vào đó là cái tên bình dị “tủ nấu cơm công nghiệp” mà người dùng thiết bị này đặt cho nó.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của tủ nấu cơm công nghiệp

Cấu tạo cửa tủ nấu cơm công nghiệp

Tủ nấu cơm thực chất là một thiết bị hấp thực phẩm cỡ lớn với cơ cấu làm chín thực phẩm bằng hơi nước nóng trong điều kiện ấp suất cao hơn thông thường. Đây cũng chính là nguyên lý để nấu chín cơm mà không có cháy. Với nguyên lý này khi chín thực phẩm sẽ giữ được độ ngon tuyệt đối.

Về cấu tạo, tủ hấp cơm công nghiệp hiện nay chúng đều có các phần chính như sau:

  • Khoang nấu: Có nhiều vụ làm chín thực phẩm trong tủ.
  • Khoang nước: Có nhiệm vụ chứa nước và cấp nước tự động vào tủ
  • Khay nấu (khay hấp): Khay nấu  dùng để chứa thực phẩm trong khoang nấu.
  • Hệ thống các loại van: van cấp nước, van chống tràn nước, van xả áp (xả E).

Càng đi sâu vào cấu tạo của các dòng tủ cơm công nghiệp được sản xuất bởi Bếp Top. Người dùng dễ nhận thấy chất lượng hoàn thiện trên tủ cơm công nghiệp bằng điện đều ở mức rất cao cấp. Đặc biệt Beptop sử dụng chất liệu cách nhiệt Poluyrethane giữa 2 lớp inox trong và ngoài của thân vỏ. (Các đơn vị sản xuất nhái sử dụng cách nhiệt bằng bông thủy tinh thậm chí không có cách nhiệt).

Chi tiết cấu tạo của tủ nấu cơm công nghiệp

Khoang nấu trên tủ cơm: Được gia công dạng khoang rỗng từ inox 304. Với thiết kế 2 bên thành được chia các loại rãnh với bước rãnh khác nhau. Các loại rãnh khác nhau giúp bạn đặt các loại khay phù hợp mục mục đích sử dụng.

Khoang nước: Bao gồm cơ cấu đun sôi nước bằng gas (pep đốt). Cũng có thể bằng điện (thanh nhiệt điện trở) hoặc sự kết hợp của cả 2 loại.

Van cấp nước: Là loại van phao chịu nhiệt tự động cấp nước vào khoang nước khi mức nước trong khoang thấp hơn điều kiện yêu cầu, đóng khi đã đủ nước.

Van chống tràn nước: Sử dụng như một phương án dự phòng trong trường hợp van chống tràn gặp sự cố. Van nước này cũng dùng cho những người dùng không sử dụng nguồn cấp nước tự động mà đổ trực tiếp nước bằng tay vào khoang nước.

Van xả áp: Duy trì mức áp suất ổn định trong khoang nấu của tủ cơm trong quá trình sử dụng.

<center><em>Thiết kế cách nhiệt 3 lớp cực tốt
Thiết kế cách nhiệt 3 lớp cực tốt

Các loại khay của tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện.

Khay nấu cơm đóng vai trò thực chất là một chiếc khay thông thường đựng gạo và nước xếp vào tủ trước khi nấu và mang cơm đã nấu chín ra khỏi tủ, thường thì ăn đến đâu lấy ra đến đó để đảm bảo cơm luôn nóng sốt. Khay có 2 loại và 2 kích cỡ:

  • Khay liền: là loại khay để sử dụng để nấu cơm, nấu các món hầm bằng hơi… và các món cần giữ nước.
  • Khay lỗ: là loại khay có chia lỗ ở đáy chủ yếu dùng trong trường hợp hấp thực phẩm.

Khay tiêu chuẩn (kích thước 600 x 400 x 30mm) còn gọi là khay sâu ba nấu khoảng 3 kg gạo và cho chất lượng cơm sau nấu là ngon nhất.

Khay cỡ lớn (kích thước 600 x 400 x 50mm) còn gọi khay sâu năm. Nấu được từ 4 đến 5kg gạo/khay do nó có độ sâu lớn hơn khay tiêu chuẩn. Tuy nhiên sử dụng loại khay sâu năm này cơm nấu sẽ mất thời gian hơn và chất lượng cơm thường không bằng loại khay sâu ba.

Tham khảo các loại khay tủ nấu cơm công nghiệp Bếp Top dưới đây >>

Tại sao nên mua tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện của Bếp Top?

Đối với các dòng tủ nấu cơm công nghiệp do Bếp Top sản xuất, dễ thấy cánh tủ khá dày dặn. Được gia công với 2 lớp inox và lớp cách nhiệt 30mm ở giữa. Đi kèm với đó là tay vặn dạng khóa xiết và lớp đệm chịu nhiệt. Đảm bảo tuyệt đối không có tình trạng hơi nóng trong tủ tràn ra ngoài trong quá trình nấu qua cánh tủ. Từ đó duy trì áp suất luôn ổn định và nhiệt độ hơi trong quá trình nấu cơm hoặc hấp thực phẩm.

Với các dòng tủ nấu cơm giá rẻ khác điểm yếu là hơi nóng phì qua cánh tủ. Nguyên nhân xuất phát từ chất lượng gia công inox phần cánh tủ và thân tủ còn khá thấp. Thêm việc sử dụng loại gioăng cao su giá rẻ, dễ bị biến dạng ở nhiệt độ cao. Cũng chính vì đó mà áp suất hơi và nhiệt độ hơi trong quá trình nấu cơm không ổn định. Dẫn đến việc cơm lâu chín, nhão hoặc không chín hoàn toàn. Hơn nữa việc hơi nóng của tủ kém chất lượng phì qua khe cánh tủ rất dễ gây tai nạn bỏng cho người sử dụng và những người xung quanh.

Nguyên lý làm chín thực phẩm

<center><em>Bộ phận làm nóng trong tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện
Bộ phận làm nóng trong tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện

Tủ hấp công nghiệp hoạt động theo nguyên lý nấu cách thủy. Nhờ vào nguồn cấp nhiệt là điện hoặc gas sẽ dẫn nhiệt và truyền qua điện trở hoặc ống dẫn nhiệt để nấu sôi nước. Khi nước đã sôi, hơi nước bốc lên và lan tỏa đến mọi vị trị của các khay nấu. Với lượng hơi nóng ở nhiệt độ cao và liên tục sẽ làm chín cơm trong thời gian vô cùng ngắn, giữ được nguyên hương vị của thực phẩm.

Muốn tăng tuổi thọ tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện bạn nên lưu ý điều gì?

Tủ nấu cơm công nghiệp là thiết bị nhà bếp không thể thiếu tại các bếp ăn công nghiệp, doanh trại bộ đội hay các nhà hàng, trường học. Việc đầu tư tủ nấu cơm cho công việc nấu cơm cũng là một quyết định quan trọng. Vì bạn phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ một lúc để sở hữu nó. Bạn cũng tính tới thời gian sử dụng và khấu hao của tủ để làm sao khai thác được tối ra đồng tiền đầu tư đã bỏ ra. Đương nhiên bạn sẽ mong muốn thời gian khai thác của tủ càng xa điểm khấu hao càng tốt. Sau đây là một số lưu ý trong quá trình sử dụng tủ nấu cơm để giúp kéo dài tuổi thọ của tủ.

Những bài viết có thể bạn sẽ quan tâm >>

Tuyệt đối không sử dụng tủ khi thiếu nước

Việc để thiếu nước không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng hạt cơm mà còn là nguyên nhân chính gây ra tình trạng hỏng tủ nấu cơm. Trong quá trình nấu, thanh nhiệt trong bể chứa sẽ nóng dần lên. Nếu nước bên trong bể chứa quá thấp, thanh nhiệt sẽ hao mòn dần. Hoặc nguy hiểm hơn có thể dẫn đến hiện tượng chập cháy. Do đó, chúng ta luôn luôn phải chắc chắn lượng nước cho vào tủ đã tương ứng với lượng gạo cần dùng khi nấu cơm. Đồng thời phải cung cấp đủ nước cho bể chứa thanh nhiệt.

  • Để tủ nguội hẳn và vệ sạch sẽ để chuẩn bị cho lần dùng tiếp theo.
  • Dọn sạch các hạt cơm rơi trong tủ, rửa sạch các lỗ xả khí, khay chứa cơm… Những thao tác này chỉ được thực hiện khi nguồn điện đã được ngắt.
  • Không mở cửa tủ khi tủ đang hoạt động
  •  Điều này vừa tránh được khả năng bị bỏng. Vừa đảm bảo chất lượng hạt cơm, lại vừa góp phần chống hao mòn tủ.
  • Chỉ với một vài lưu ý cơ bản như vậy, chúng ta sẽ có được một chiếc tủ nấu cơm bền hơn. Sử dụng lâu dài, an toàn và hiệu quả hơn.

Vậy là bạn đã cùng mình tìm hiểu thêm về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện rồi đó. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy bình luận xuống bên dưới để mình cùng giải quyết nhé! Chúc các bạn lựa chọn được tủ nấu cơm ưng ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *