Bún tươi nhà làm thì sẽ đảm bảo không quá dai dẻo, trắng nõn như ngoài hàng quán vì không có chất phụ gia. Tuy nhiên, khi ăn lại không bị dứt khúc, dai nhẹ không bở là một sự sung sướng vô vàn rồi. Thiết bị bếp nhà hàng-Bếp Top thì đòi hỏi chỉ có vậy thôi, với công thức này thì tạm ổn rồi sẽ không mắc lỗi đứt khúc và bở. Bún mua ở ngoài đối mặt với nhiều chất phụ gia không tốt, không may có thể bị chua thì thật là tồi tệ. Vậy thì bắt tay làm bún tươi với 2 cách làm bún tươi tại nhà đơn giản này. Vắt lớn có, vắt cho nhỏ có, ai thích to thì to, mà ai thích nhỏ thì nhỏ nhé.
Học cách làm bún tươi này xong kết hợp với cách làm bún riêu cua ngon đúng hiệu miền Bắc nữa thì còn gì bằng nữa chứ. Nào ngay bây giờ, chúng ta cùng bắt đầu với cách làm bún tại nhà ngon và cách làm bún riêu cua nhé.
Bài viết liên quan >>
- Cách nấu canh khoai tây thịt heo ngon công nghiệp
- Cách làm bò viên dai, giòn để ăn kèm với bún
- Cách nấu phở heo đơn giản mà thơm ngon
2 Cách làm bún tươi tại nhà an toàn vệ sinh
Nguyên liệu chuẩn bị làm bún tươi
Nguyên liệu cần thiết cho cách làm bún tại nhà bao gồm:
- Bột gạo 400g
- Bột bắp 15g
- Bột năng 35g
- Dầu ăn 2 muỗng cà phê
Cách làm bún tại nhà thực hiện như sau:
Nguyên liệu cần thiết với cách làm bún tươi tại nhà đơn giản
Cách làm bún tươi thứ 1:
- Đổ 300g bột gạo (100g để lại nhồi sau) ra tô inox hoặc nồi inox cũng đc. Cho thêm nước vừa đủ và muối hòa vào cho bột khuấy nhuyễn.
- Đun sôi 1 nồi nước, đặt tô bột lên trên miệng nồi khuấy đều tay. Nồi nước khá nặng tay đấy bạn phải chú ý nhé. Đến khi bột đặc sệt lại thì bạn tắt bếp, bắc xuống bếp cho chỗ bột tẻ còn lại với bột năng và dầu ăn vào. Rồi bạn nhồi cho đến khi thật dẻo mịn và không dính tay, nặn thành 1 hình thuôn dài theo lòng của khuôn.
- Nhồi bột vào khuôn xong và ép vào nồi nước đang sôi, bún nổi lên trên thì vớt ngay vào tô nước lạnh, vớt ra rồi để ráo.
Cách làm bún tươi thứ 2:
Với cách làm bún tươi tại nhà thứ 2 này thì công đoạn có thể cầu kì hơn cách thứ 1. Tuy nhiên thì nó cũng làm bún ngon hơn cách đầu tiên khá nhiều đó. Cùng tìm hiểu cách làm bún tươi tại nhà này tiếp nhé!
Bước 1:
- Để cho sợi bún được dai, trắng thơm ngon thì bạn nên làm từ gạo ngon. Bạn cần ngâm gạo khoảng trong 12h (ngâm qua đêm) sau đó vo lại, đãi thật sạch cho nước thật trong mới thôi. Đem đi xay bột ra nước, xay xong bạn mang về đổ vào khăn vải, buộc túm khan lại và treo lên cho nước được róc hết.
- Khi bột đã róc đi hết nước, đổ ra khay, bạn nhào lại cho dẻo mịn, nắm lại thành những nắm bột hỏ bằng quả cam là được. Sau đó bạn đun sôi nước thả vào rồi luộc 7 phút sao cho bột trong sống ngoài chín là đc.
- Khi đã luộc xong bạn lấy những cục bột ra cho vào cái tô lớn đậy kín lại bằng nilon. Đến khi thấy có những giọt nước ngưng tụ trên túi nilon nghĩa là bột đã bắt đầu nguội bớt và ko bị khô tức là bột đã được rồi đó.
- Mở túi nilon ra và bắt đầu công đoạn nhào với nhồi bột.
- Cho bột vào máy làm mỳ để làm bún tươi_ Cách làm bún tươi tại nhà
- Cho bột vào máy làm mỳ để nhồi làm bún tươi
Bước 2:
- Nhà ai có máy nhồi bột thì khỏe quá, ai không có máy thì bạn nhồi bằng tay, hơi cực 1 tí nhưng thành phẩm sẽ rất ngon, như ngoài hàng quán mà lại an toàn tuyệt đối. Bẻ bột vụn ra cho vào 2 cái thìa ăn cơm dầu ăn với 1 thìa cafe muối, 50 đến 100gr bột năng tùy theo khối lượng bột.
- Cứ thế bạn nhồi cho đến khi bột dẻo lại thành 1 khối mịn. Công đoạn này sẽ hơi khó nhồi nhưng các bạn đừng nên nản nhé, cứ kiên trì nhồi khoảng tầm 30p là ổn thôi.
Bún tươi được làm tại nhà chắc chắn là sẽ không có độ dai nhiều như bạn mua ngoài hàng. Nhưng bún sẽ thật thơm mùi gạo và cực kì an toàn cho sức khỏe bạn. Làm một mẻ bún sạch để cho cả nhà có thêm những tô bún riêu hay tô bún thịt nướng các bạn nhé!
Tham khảo các sản phẩm nồi nấu nước phở bằng điện của Bếp Top có thể bạn quan tâm >>
Cách nấu bún riêu cua đồng ngon đúng chuẩn miền Bắc
Bún riêu cua đồng của là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của người Việt. Hiện nay bún riêu cua đồng đã có mặt ở khắp nơi trên cả nước. Tuy nhiên, do được bắt nguồn từ đồng bằng Bắc Bộ nên món ăn này chuẩn nhất vẫn là món bún riêu cua đồng của miền Bắc! Nên tiếp theo đây, Bếp Top hướng dẫn các bạn cùng học cách làm bún riêu cua đồng ngon đúng điệu miền Bắc này nhé!
Nguyên liệu cần thiết với cách làm bún riêu cua đồng ngon đúng hiệu miền Bắc
- 400g cua đồng.
- 3 lát đậu phụ.
- 4 quả cà chua.
- 1 kg bún tươi đã làm ở trên đó.
- 100gr thịt heo xay.
- 50gr tôm khô.
- 2 quả trứng gà.
- 1 củ hành và 1 củ tỏi khô.
- Một ít hành lá.
- Gia vị cần bao gồm muối, tiêu, giấm bỗng hạt nêm và 1 ít mắm tôm.
Nguyên liệu cần thiết và cách nấu bún riêu cua ngon chuẩn Bắc
Dụng cụ cần để làm bún riêu cua đồng ngon
- Dao
- Bát to và đĩa.
- Xoong chảo.
- Máy xay sinh tố.
Cách làm bún riêu cua đồng ngon chuẩn hiệu miền Bắc
Bước 1: Cách làm cua đồng
- Cua ngâm trong nước khoảng 1- 2 tiếng cho sạch hết đất cát rồi xả lại với nước. Lột yếm cua và mai cua để riêng. Dùng 1 chiếc thìa nhỏ để nạo lấy phần gạch cua cho vào bát và ướp với một ít bột nêm và tiêu. Còn phần mai cua bạn cho vào máy sinh tố xay hoặc giã nhỏ.
- Cho phần mai cua đã xay vào 1 cái bát lớn. Đổ nước sạch vào, dùng tay để bóp nhẹ cho phần thịt cua cua tan vào nước. Sau đó gạn lấy nước và cho vào nồi. Bạn lặp lại bước này 2 lần cho tới khi cuối tô chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.
- Cho 1 chút bột nêm, muối vào nồi nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun với lửa vừa. Khi nào gạch cua đóng tảng lại và nổi lên trên nước thì nhẹ nhàng vớt gạch cua ra, để ra tô riêng.
Lưu ý: Không đun quá to lửa vì nó sẽ khiến gạch cua dễ cháy hoặc trào ra ngoài.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
- Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ rồi mang đi chiên cho chín vàng.
- Tỏi khô và hành khô bóc vỏ và thái nhỏ.
- Hành lá nhặt rễ và lá úa rồi rửa sạch để ráo nước. Sau đó bạn cắt khúc phần lá, đầu hành trắng thì băm nhỏ.
- Cà chua rửa sạch và bổ múi cau rồi xào qua với dầu ăn với lửa to.
- Tôm khô ngâm vào nước sạch cho mềm rồi vớt ra. Sau đó bạn cho vào máy sinh tố à xay nhuyễn.
Bước 3: Cách làm nước dùng bún riêu cua
- Cho cà chua đã xào sơ qua vào nồi nước dùng cua. Sau đó, nêm thêm chút gia vị gồm mắm tôm, bột nêm, muối vào nồi cho vừa miệng. Tiếp tục đun nước dùng với lửa nhỏ.
- Lấy 1 cái tô sạch khác cho tôm khô, thịt heo đã xay, trứng, hành băm, tỏi băm vào. Cho thêm 1 chút hạt nêm, đường vào và trộn đều để làm phần chả.
- Khi nồi nước dùng sôi trở lại thì múc từng thìa hỗn hợp chả vừa làm vào nồi nước. Khi chả chín và nổi lên trên thì cho tiếp đậu phụ đã chiên vào. Khi chuẩn bị ăn thì nêm thêm giấm bỗng và gạch cua vào nồi.
- Chú ý: Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn điều chính lượng giấm phù hợp khi cho vào.
- Phi thơm hành khô rồi cho phần gạch cua đã tách riêng vào đảo đều cùng trong một vài phút rồi tắt bếp. Đây là phần nước màu.
Bạn không nên bỏ qua 1 số cách nấu các món bún phở khác dưới đây >>
Bước 4: Hoàn thành thành phẩm
Cho bún tươi và lá hành vào tô to. Sau đó, bạn múc nước riêu cua chan đều lên trên chốc. Bún riêu ăn kèm với một đĩa rau sống thì rất tuyệt vời hơn rất nhiều đó! Cuối cùng bạn đã có 1 tô bún ngon tuyệt với cách làm bún riêu cua này.
Trên đây mình đã hướng dẫn chi tiết các bạn cách làm bún tươi và cách làm bún cua đồng ngon tại nhà xong rồi đó. Vậy là bạn đã có 1 tô bún hoàn toàn ngon và sạch sẽ an toàn vệ sinh cho gia đình rồi. Chồng và các con bạn sẽ thích món ăn này lắm đó. Chúc bạn thành công với cách làm bún tươi tại nhà này nhé.