Xôi gấc là một món ăn dân giã khá nổi tiếng của dân tộc Việt Nam. Và tất nhiên bạn rất muốn tự tay nấu cho gia đình mình ăn. Những đứa trẻ sẽ rất thích những dĩa xôi gấc thật ngon ngọt. Vấn đề ở đây là bạn không có nồi hấp xôi chuyên dụng. Không sao Bếp Top sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện đơn giản mà vẫn thơm ngon như thường. Và đặc biệt hướng dẫn trang trí dĩa xôi xinh xắn cho mùa Noel tới nhé!
Bài viết liên quan >>
- Cách nấu xôi cốm sen dừa thơm ngon chuẩn vị
- Cách hấp cách thủy bằng bếp ga và nồi cơm điện
- Cách làm bánh bao chay vừa đẹp mắt vừa ngon miệng
Phần 1: Cách nấu xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu nấu xôi gấc
- 1 bát gạo nếp
- 150g gấc
- 1 thìa cafe muối
- Nước dừa
Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện đơn giản mà chuẩn nhất
Bước 1:
Bạn mang gạo nếp đi vo sạch. Sau đó mang gạo đi ngâm trong nước khoảng từ 15 đến 20 phút.
Bước 2:
Trong thời gian ngâm gạo bạn tiến hành xử lý gấc. Bạn dùng thìa café nhẹ nhàng nạo gấc ra khỏi vỏ.
Bước 3
Bạn chắt nước gạo đi và đổ gấc vừa nạo vào. Bạn cho thêm 1 chút muối vào để xôi đậm đà hơn. Sau đó, bạn dùng tay chà nhẹ nhàng nếp để để thịt gấc ra hết và bám đều vào hạt nếp. Gấc bám đều và hạt nếp có màu đỏ đẹp mắt.
Nếu bạn có thời gian có thể ngâm gấc trong rượu trắng để giúp màu gấc nấu được đỏ hơn và làm cho món xôi có thêm vị đặc biệt.
Tham khảo thêm các sản phẩm tủ hấp cơm công nghiệp của Bếp Top nếu bạn muốn kinh doanh xôi gấc nhé >>
Bước 4:
Sau khi đã trộn gấc bám đều vào hạt nếp, bạn cho vào xửng nồi cơm và để yên trong 5 phút. Sau đó cho gạo gấc vào nồi cơm điện. Sau đó bạn đổ nước sạch và nước dừa vào nước dừa vào sao cho chỉ xâm xấp bề mặt. Không nên cho quá nhiều nước có thể làm xôi bị nhão hoặc hạt không tơi.
Bước 5:
Tiếp đến, bạn gạt nút sang chế độ Cook (Nấu). Ngồi đợi cho đến khi cơm sôi nồi tự động chuyển sang chế độ Warm (Hâm nóng). Bạn mở nắp nồi cơm ra và dùng đũa xới xôi thật đều và nhẹ nhàng.
Việc xới xôi sẽ giúp bay đi một phần hơi nước giúp làm cho hạt xôi được tơi hơn. Sau đó, các bạn đóng nắp lại và đợi khoảng 10 phút nữa là xôi đã có thể sử dụng được.
- Lưu ý: Khi xới xôi, nếu thấy nước vẫn còn nhiều thì nên chắt bớt ra ngoài, tránh xôi bị nhão.
Để cho món xôi gấc thêm đẹp mắt, các bạn cũng có thể ép xôi vào trong các khuôn. Hoặc tạo hình đẹp mắt cho món ăn của mình thêm lung linh.
Một số bài viết khác bạn không nên bỏ qua >>
Phần 2: Trang trí, tạo hình cho món xôi
Nguyên liệu để trang trí bao gồm:
- Xôi trắng
- Xôi gấc
- Trứng gà
- Cà chua bi
- Rong biển…
- Trứng gà đánh tan, tráng mỏng và chiên vàng.
Các kiểu trang trí xôi gấc kiểu Noel
-
Đĩa xôi hình mặt ông già Noel
Cắt miếng trứng nhỏ đặt lên dĩa, dùng xôi gấc dàn thành chiếc mũ ông già Noel. Bạn lấy xôi trắng dàn đều làm thành chòm râu và dùng rong biển, cà chua bi làm mắt, mũi.
-
Đĩa xôi vòng nguyệt quế
Dùng 1 chiếc đĩa tròn, dàn xôi trắng thành hình vòng tròn quanh dĩa. Bạn cắt trứng thành nơ, nặn xôi gấc thành những viên nhỏ, xếp đều lên xung quanh là bạn đã có ngay chiếc vòng nguyệt quế xinh xắn rồi.
-
“Cây xôi” Noel
Bạn tạo hình xôi gấc thành những hình tam giác từ nhỏ đến to và cân. Để tạo thành hình cây thông thật cao. Điểm thêm ngôi sao và lá rong biển, trang trí cùng những chấm tròn bằng xôi trắng và trứng.
Hy vọng chỉ với cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện đơn giản mà Thiết bị bếp cao cấp của Bếp Top vừa chia sẻ các bạn đã có thể tự tay thiết đãi gia đình và bạn bè mình một món xôi No-el tuyệt vời. Được quây quần cùng gia đình và người thân và tận hưởng vị thơm ngọt của món xôi gấc nóng hổi thì thật tuyệt phải không nào. Chúc các bạn may mắn và bình an trong mùa giáng sinh tới.