Món xôi vò vàng ươm luôn khiến chúng ta phải thòm thèm khi nhắc đến. Bạn có biết rằng nấu xôi vò đơn giản lắm không? Hôm nay, Bếp Top sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu món xôi này vô cùng đơn giản. Cùng tìm hiểu 2 cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện vừa dẻo vừa thơm dưới đây nhé.
Bài viết liên quan >>
- Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện
- Top 9 quán cơm niêu ngon nhất ở Hà Nội
- Cách làm bánh bao chay cho bữa sáng
Cách nấu xôi vò 1
Nguyên liệu chuẩn bị
- Me
- 500g gạo nếp
- 250g đậu xanh bỏ vỏ
- 2 muỗng đường
- 2 muỗng dầu
Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện đơn giản
-
Bước 1:
Gạo nếp mua về vo sạch sau đó mang đi ngâm 8 tiếng. Để tiết kiệm thời gian nấu xôi vào buổi sáng, bạn nên để gạo ngâm qua đêm.
-
Bước 2:
Sau khi ngâm, bạn cho gạo ra rửa lại một lần nữa cho sạch rồi cho muối vào trộn đều.
-
Bước 3:
Đậu xanh ngâm khoảng 4 tiếng sau đó trộn với muối rồi hấp cách thủy cho đậu chín. Sau đó đánh tơi rồi bỏ ra để nó nguội và xốp.
-
Bước 4:
Trộn đều đậu xanh với gạo nếp. Tiếp đó cho thêm 2 muỗng dầu ăn để gạo tơi hơn, bóng hơn và không bị dính.
-
Bước 5:
Cho phần gạo nếp và đậu vào khay trong hấp của nồi cơm điện. Bạn đổ nước sạch vào nồi cơm và nhớ đổ nhiều nước để không bị thiếu nước nhé. Tiếp đó đặt khay hấp lên trên và đậy nồi lại. Sau đó bạn chỉ bật nút Cook( nấu) của nồi cơm và chờ đợi là được. Chỉ cần một chút kiên nhẫn là bạn có thể làm được món xôi vò với những hạt xôi mềm tơi, lại vàng đều và béo ngậy. Vậy tại sao không thử luôn cả cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện thứ 2 này nhỉ?
Nếu bạn muốn nấu xôi để kinh doanh các bạn có thể tham khảo các sản phẩm tủ hấp cơm của Bếp Top dưới đây >>
Cách nấu xôi vò 2
Nguyên liệu chuẩn bị
- Me
- Gạo nếp
- Đỗ xanh
- Muối
Lưu ý: Tùy theo lượng xôi bạn muốn nấu mà cho lượng nguyên liệu phù hợp.
Tham khảo thêm một số cách làm các món ăn khác >>
Cách làm xôi vò
Bước 1: Ngâm gạo nếp và đỗ xanh
Gạo nếp và đậu xanh bạn mang đi vo thật sạch. Sau đó bạn đem ngâm trong nước khoảng 8 tiếng. Tốt nhất bạn nên ngâm qua đêm, để sáng nấu xôi vừa tiết kiệm được thời gian.
Bước 2: Nấu chín đỗ
- Đỗ sau khi ngâm chúng rửa lại một lần nữa, để cho ráo nước. Sau đó cho vào nồi cơm điện nấu cho chín. Trong lúc nấu chúng ta thỉnh thoảng đảo nhẹ, để đỗ chín đều.
- Khi đỗ chín mềm hạt đỗ nứt ra, chúng ta bóp nhẹ. Nếu thấy đỗ tơi ra thành bột thì đã đạt.
- Chúng ta lấy ra cho đỗ vào cối, dùng chày giã nát hoặc xay cho nhuyễn mịn. Sau đó bạn dùng muôi dẹt đánh cho tơi ra.
Bước 3: Nấu xôi
- Giống như đỗ gạo ngâm xong, chúng ta rửa lại với nước và xóc cho ráo nước. Bạn cho thêm 1 thìa cafe muối đảo đều.
- Sau đó trộn với đậu xanh vừa giã nát. Chúng ta chú ý trộn cho thật đều. Sau đó đổ vào nồi cơm điện nấu chín.
- Khi thấy hạt xôi dẻo mịn là có thể bắc ra. Lúc này chúng đổ ra mâm dàn đều ra để hơi nước bốc hết đi. Khi nào thấy xôi tơi ra là các bạn đã hoàn thành xong cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện rồi đó.
Trên đây, thiết bị bếp nhà hàng tại Bếp Top đã hướng dẫn xong 2 cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện cho các bạn. Quá đơn giản phải không nào? Những đĩa xôi vò vừa dẻo vừa bùi lại ngon ngọt sẽ làm cho bạn mê mẩn đó. Hãy bỏ túi ngay cách nấu xôi này nhé. Và đừng quên chia se cho bạn bè mình biết để họ cũng có thể nấu ngon như bạn. Chúc các bạn thành công!