Cách nấu cơm ngon và cách nấu cơm tấm ngon tuyệt

Thành phẩm của cách nấu cơm tấm ngon tuyệt

Những đĩa cơm tấm nóng hổi có thể ăn sáng, ăn trưa, ăn tối hiện rất được yêu thích. Nên giờ, việc biết cách nấu cơm tấm ngon cũng rất hữu ích và thiết thực. Nhất là khi bạn muốn tự tay thực hiện thêm nhiều món ăn ngon cho gia đình. Hãy để dạy nấu ăn đồng hành cùng bạn trong gian bếp nhà mình với cách nấu cơm tấm ngon được chia sẻ bên dưới nhé! Tuy nhiên trước khi bắt đầu vào cách nấu cơm tấm ngon bạn cần biết cách nấu cơm ngon. Ở đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện và khi bạn nấu nhiều hơn có thể dùng tới tủ nấu cơm công nghiệp chuyên dụng nhé.

Bài viết liên quan >>

Cách nấu cơm ngon từ nồi cơm điện

Bước 1: Đong gạo

Thông thường các nồi cơm điện thường có cốc đong gạo đi cùng. Bạn tự ước lượng số lượng người ăn và lượng cơm của mỗi người theo từng bát. Mỗi cốc gạo khoảng 150g sẽ nấu được 2 chén cơm. Nếu nồi cơm của bạn không có cốc đong gạo, bạn hãy dùng 1 loại đong gạo riêng để đo lường nhé.

Cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện
Cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện_ Đong gạo

Bước 2: Vo gạo

  • Nếu gạo bạn mua ở các siêu thị bạn nên đọc kĩ bao bì sử dụng. Có một số gạo đặc biệt các nhà sản xuất khuyến cáo không cần vo vì trong thành phần gạo có thêm một số vitamin, sắt… Vo gạo sẽ làm mất đi những khoáng chất này.
  • Nếu không có thì bạn sẽ phải vo sạch gạo với nước để loại bỏ các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, bụi trấu có trong gạo. Việc này nhằm để đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh. Tuy nhiên bạn không nên vo quá kĩ vì nó sẽ làm mất khá nhiều dưỡng chất có trong gạo nhé.

Bước 3: Ngâm gạo trong 30 phút (nếu có thời gian)

Nếu có thời gian thì bạn nên ngâm gạo 30 phút trước khi nấu sẽ giúp gạo nở đều hơn. Nhờ vậy cơm nấu sẽ ngon hơn, các hạt gạo chín đều, không bị nát.

Bước 4: Đong nước

  • Lượng nước nấu tùy thuộc vào loại gạo và sở thích của bạn. Nguyên tắc nấu cơ bản là sử dụng tỉ lệ số bát gạo = số bát nước thêm 1/2 chén.

Ví dụ bạn nấu 1 bát gạo thì bạn đong 1.5 bát nước. Tương tự 2 bát gạo sẽ đong 2.5 bát nước. Hay bạn cũng có thể sử dụng thang đo mực nước có sẵn trong lòng nồi (nếu có).

  • Lưu ý: Dù thế nhưng lương nước của mỗi loại gạo lại khác nhau bạn nên chú ý nhé. Tùy vào các loại gạo và sở thích của gia đình mà cân đối cho phù hợp. Còn thông thường đều áp dụng quy tắc trên.
Cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện_Đổ nước
Cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện_Đổ nước

Bước 5: Thêm một ít muối, bơ hoặc dầu (nếu thích)

Bạn hoàn toàn có thể thêm một ít muối, bơ hoặc dầu. Việc này sẽ giúp cơm đẹp, có màu vàng óng. Đồng thời hạt cơm rời hơn, cháy ở đáy nồi và hạt cơm có vị rất thơm.

Bước 6: Nấu cơm

Trước khi bắt đầu cho vào nồi cơm điện, bạn lau bên ngoài lòng nồi bằng miếng giẻ khô. Để đảm bảo bề mặt nồi khô ráo tránh nước vào làm hỏng nồi cơm và chập điện. Đặt lòng nồi vào trong thân nồi và xoay nhẹ để cho đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm nhiệt. Đóng nắp lại, cắm điện và bật công tắc.

Bước 7: Ủ cơm

Sau khi nấu xong, nồi chuyển sang chế độ giữ ấm. Lúc này bạn có thể rút điện ra và để yên không mở nắp trong vòng 10-15 phút.  Giúp cơm khô bề mặt, chín đều và hạt cơm không bị dính vào thân nồi.

Kết thúc quá trình nấu, mở nắp, xới đều cơm bằng muỗng xới hay đũa và thưởng thức.

Thành phẩm của cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện
Thành phẩm của cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện là các bát cơm trắng dẻo ngon lành

Để nấu cơm nhanh hơn. nhiều hơn và ngon hơn bạn có thể sử dụng các loại tụ nấu cơm công nghiệp của Bếp Top >>

Cách nấu cơm tấm ngon tuyệt

Với các bước đơn giản giúp nấu cơm ngon, hy vọng bạn sẽ luôn có cơm nấu chất lượng cao nhất cho từng bữa ăn gia đình. Tuy vậy nếu bạn áp dụng với cách nấu cơm tấm ngon tuyệt dưới đây thì gia đình bạn sẽ phải “trố mắt” ngạc nhiên với tài nấu ăn của bạn đó

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo tấm: 600g
  • Thịt cốt lết: 4 miếng
  • Thịt nạc vai hoặc mông: 400g
  • Thịt nạc xay: 200g
  • Bì: 200g
  • Nấm mèo: 200g
  • Trứng gà: 4 cái
  • Bún tàu: 2 lọn nhỏ
  • Hành tím, tỏi, hành lá
  • Củ cải trắng, hành tây, dưa leo, cà rốt, cà chua
  • Dầu ăn, dầu hào, dầu mè, mật ong, nước mắm, giấm và gia vị
Thành phẩm của cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện
Thành phẩm của cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt cốt lết đem rửa sạch và để ráo.
  • Bì rửa sạch, đem luộc chín rồi vớt ra để nguội và cắt sợi.
  • Thịt nạc vai hoặc mông rửa sạch rồi để ráo.
  • Bún tàu, nấm mèo ngâm mềm. Sau đó, cắt nhỏ bún tàu, còn nấm mèo bỏ gốc rồi cắt nhỏ.
  • Hành tây lột vỏ, đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Tỏi, hành tím lột vỏ rồi đem băm nhỏ.
  • Dưa leo, cà chua rửa sạch, để ráo.
  • Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, đem rửa sạch rồi cắt sợi, ngâm chua.

Cách làm cơm tấm ngon miễn chê

  1. Phần cơm

Bạn áp dụng cách nấu cơm ngon ở phần trên Bếp Top đã hướng dẫn nhé. Chỉ khác lần này gạo sử dụng là gạo tấm. Tuy nhiên để cơm tấm được ngon hơn bạn nên chú ý:

  • Bạn có thể đung sôi nước trước khi cho gạo vào cơm sẽ ngon hơn. Bạn cho nước vào nồi cơm đun sôi hoặc cho nước sôi vào trước để tiết kiệm thời gian. Trong khi chờ nước sôi đem gạo vo sạch rồi chờ nước sôi cho gạo vào nấu chín như nấu cơm lúc bình thường.
  • Nhớ canh lượng nước chuẩn để cơm không bị nhão cũng không bị khô quá.
  1. Phần cốt lết

  • Ướp thịt cốt lết với ít dầu mè, dầu hào, mật ong, nước mắm, hành băm, tỏi băm, muối, tiêu để thịt ngấm gia vị.
  • Đem thịt cốt lết đã ướp nướng chín. Trong quá trình nướng nhớ rưới nước ướp thịt lên để miếng thịt nướng mềm ngọt và không bị khô.
Ướp thịt xong nướng_ Cách nấu cơm tấm ngon tuyệt
Ướp thịt xong nướng_ Cách nấu cơm tấm ngon tuyệt
  1. Phần bì

  • Đem phần thịt nạc ướp với ít tỏi băm, muối, đường, hạt nêm, tiêu và nước mắm chừng 4 giờ rồi đem thịt ướp nấu chín, sau đó xé sợi hoặc cắt nhỏ.
  • Gạo nếp vo sạch, đem rang vàng rồi xay mịn để làm thính. Sau đó cho phần thịt đã cắt nhỏ, bì đã cắt sợi vào chung, thêm thính trộn đều.
  1. Phần chả trứng

  • Cho thịt nạc xay, nấm mèo, bún tàu, hành băm, trứng gà cùng ít hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm trộn đều rồi đem chín hấp để làm chả trứng.
  • Để chả trứng vàng ươm, đẹp mắt, bạn chuẩn bị một lòng đỏ trứng gà đánh tan rồi chờ chả trứng hấp chín thì phết ngay lòng đỏ trứng lên mặt chả.

Tham khảo thêm các bài viết >>

  1. Hoàn thành thành phẩm

  • Cơm, sườn, bì, chả trứng đã sẵn sàng, khi ăn, bạn chỉ cần bới cơm lên đĩa. Xếp miếng sườn cốt lết nướng, chả trứng, thêm ít bì, cắt thêm dưa leo, cà chua rồi là có thể thưởng thức.
  • Cơm tấm bạn ăn kèm thêm ít dưa chua, chấm với nước mắm chua ngọt nữa thì sẽ rất ngon. Những đĩa cơm tấm nóng hổi có thể ăn sáng, ăn trưa, ăn tối hiện rất được yêu thích
Thành phẩm của cách nấu cơm tấm ngon tuyệt
Thành phẩm của cách nấu cơm tấm ngon tuyệt

Với 5 bước thực hiện cách nấu cơm tấm ngon được hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn chắc chắn sẽ nấu được cơm tấm ngon như ở ngoài tiệm. Kết hợp với cách nấu cơm ngon nữa thì thật là hoàn hảo phải không nào. Vậy đừng để gia đình bạn phải ra hàng làm gì hãy cho họ được thưởng thức nó ngay tại nhà của mình. Nhanh nhanh thử ngay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *