2 cách làm gà hấp muối ngon mê li ngay tại nhà

Thịt gà hấp muối sả có lẽ là một món ăn quen mà lạ. Cách làm món ăn này lại vô cùng đơn giản với thịt gà được làm chín bằng muối hột trong nhiệt độ cao, vì với cách làm này thịt gà không hấp qua nước nên giữ nguyên được vị ngon ngọt đặc trưng vốn có của gà. Mà còn lại được hấp kín với muối nên thịt gà sẽ có màu vàng vô cùng đẹp mắt, thịt dai ngon vừa phải, đã ăn một lần chắc chắn sẽ không quên được hương vị ngon ngọt đặc trưng đó.

Có rất nhiều cách làm gà hấp muối sả, có bạn dùng giấy bạc bọc gà vào rồi đem đi hấp, có người lại hấp cùng với lá chuối, lá ngải cứu, hấp trong nồi dân dụng, hấp trong chảo… Thế nhưng bạn có biết gà hấp muối cũng có thể dùng nồi cơm điện để hấp không? Sự thật đúng là như vậy đấy! Với chiếc nồi cơm điện bình thường của gia đình chúng ta, bạn không chỉ dùng để nấu cơm mà còn có thể làm bánh và nấu được nhiều món ăn ngon nữa đó, một trong số đó là gà hấp muối sả. Vậy chi tiết các bước của cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện như thế nào? Sau đây Beptop.vn sẽ hướng dẫn ngay cho các bạn với 4 bước vô cùng đơn giản bằng công thức chuẩn nhé!

Cách làm gà hấp muối sả bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • 1 con gà ta nguyên con.
  • 500g muối hột lớn
  • 2 củ tỏi
  • 7 đến 10 cây sả
  • Bắp cải trắng, bắp cải tím: Mỗi loại 1 cái
  • 1 củ cà rốt
  • Rau thơm ăn kèm với thịt gà
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Các gia vị sử dụng hằng ngày: muối, nước mắm, hạt tiêu, mì chính

Lưu ý nhỏ khi chọn mua gà

Chúng ta chỉ nên chọn gà có kích thước khoảng 1 tới 1,5 kg, gà quá non hay quá già thịt sẽ bị bở hoặc bị dai không ngon. Để làm gà hấp muối, thịt gà ta là thích hợp nhất bởi thịt có vị dai ngọt đậm đà, bạn cũng có thể dùng gà công nghiệp những ăn sẽ không ngon vì khi hấp thịt gà công nghiệp bị bở. Bạn nên mua gà nguyên con còn sống tại các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng. Lưu ý nhỏ: mua gà sống về làm hoặc gà mới làm là ngon nhất, không nên mua gà đông lạnh.

Hướng dẫn cách làm gà hấp muối sả

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

Bắp cải rửa sạch, bỏ lá già thái nhỏ, ngâm nước lạnh pha muối loãng rồi vớt ra để ráo.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ. Rau thơm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.

Bắp cải, rau thơm, cà rốt chúng ta dùng để ăn kèm với thịt gà sau khi hấp nên sau khi sơ chế bạn nên để riêng ra ngoài. Vì gà phải ướp 5 đến 6 tiếng trước khi hấp nên lúc nào gà gần chính và gần được ăn bạn mới sơ chế rau củ quả nhé!

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, giã nhuyễn và lọc lấy phần nước cốt hoặc giữ nguyên để ướp thịt gà.

Sả nhặt sạch gốc, rửa sạch, cắt bớt phần lá già, cắt khúc dài rồi đập đập.

Thịt gà mua về bạn rửa sạch với nước, tiếp đó rửa lại với rượu trắng để làm sạch và khử mùi hôi của thịt gà, rửa lại với nước rồi để ráo.

Bước 2. Ướp thịt gà.

Hỗn hợp gia vị dùng để ướp gà gồm có: muối, mì chính, hạt tiêu, nước cốt tỏi (hoặc tỏi giã nhuyễn ở bước 1), bạn pha theo tỉ lệ 1:0.5:1:1. Tiếp đó cho gia vị vào một cái tô rồi trộn đều hỗn hợp lên.

Tiếp theo chúng ta đeo bao tay nilon vào rồi thoa đều hỗn hợp gia vị đã trộn lên khắp mình gà, từ trong ra ngoài và từ trên xuống dưới. Ướp gà trong khoảng thời gian 5 đến 6 tiếng để thịt gà đủ thời gian thấm gia vị. Nếu chúng ta muốn thưởng thức gà hấp muối vào buổi chiều thì nên ướp gà vào buổi sáng, có thể rút ngắn thời gian tẩm ướp nhưng gà rất nhiều đó nhé!

Bước 3. Hấp gà bằng nồi cơm điện

Thay vì sử dụng nồi dân dụng, chảo và hấp bếp ga thông thường. Ở bước này bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng nồi cơm điện để làm gà hấp muối.

Sau khi đã uớp đủ thời gian cần thiết, bạn cho vào nồi cơm điện một lớp muối hột lớn thật dày khoảng 1,5 đến 2cm. Xếp một lớp xả lên trên lớp muối rồi đặt gà lên trên mặt xả. Không nên để gà tiếp xúc trực tiếp với muối vì có thể gà sẽ bị thấm nhiều muối khi ăn sẽ bị mặn. Đậy nắp nồi cơm, cắm điện và bấm chế độ nấu trong khoảng 40 phút và đợi thưởng thức nhé.

Bạn cũng có thể tham khảo các loại nồi điên nấu phở  Bếp Top để giảm thời gian hấp cũng như tiết kiệm điện nhé.

Bước 4. Hoàn thành món ăn.

Hoàn thành món ăn
Hoàn thành món ăn

Sau khi gà chín, bạn lấy gà ra ngoài, chặt nhỏ rồi thưởng thức.Thịt gà hấp muối sả bằng nồi cơm điện thường được ăn cùng bắp cải, cà rốt và các loại rau thơm. Vì món ăn này đã ướp gia vị nhưng nếu muốn món ăn được đậm đà hơn, bạn hoàn toàn có thể làm thêm muối chấm và mắm chấm gà nhé!

Để làm muối chấm, bạn dùng bột canh cho thêm nước cốt chanh hoặc quất trộn với lá chanh thái nhỏ, hạt tiêu và ớt thái sợi. Để làm nước chấm gà, bạn chỉ cần pha nước mắm với mì chính, ớt băm, hạt tiêu và lá chanh thái sợi là đã có bát nước chấm gà rồi. Thịt gà hấp muối sả bằng nồi cơm điện vừa dai vừa ngọt lại còn thơm nức mùi sả, chấm với muối hoặc mắm pha rất đậm đà nữa, ăn kèm các loại rau sống tươi mát, giòn ngon thì vo cùng hấp dẫn.

> Có thể bạn quan tâm:

Cách làm gà hấp muối kiểu người Hoa

Gà hấp muối kiểu người Hoa có sự khác biệt so với các món gà hấp muối thông thường. Các loại gia vị đặc trưng của người Hoa như xì dầu, dầu hào… góp phần đem lại hương vị mới lạ cho món gà hấp.

Có nhiều cách khác nhau để làm gà hấp muối, ví dụ như gà bọc giấy bạc hấp muối, gà hấp muối cùng ngải cứu, lá chuối, củ sả, hấp bằng chảo, hấp bằng nồi hay như hấp bằng nồi cơm điện như mình có hướng dẫn ở trên… Mỗi cách làm khác nhau sẽ đem đến một sự khác biệt trong hương vị món ăn. Vậy nên bây giờ mình sẽ giới thiệu với các bạn cách làm gà hấp muối kiểu Hoa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gà hấp muối

Nguyên liệu phần gà:

  • Gà ta: 1 con
  • Gừng tươi: 15 gram
  • Hành lá: 15 gram
  • Nguyên liệu gia vị để ướp gà:
  • Xì dầu loại nhạt màu: 15 ml
  • Muối: 2,5 gram
  • Rượu nấu ăn: 5ml

Lưu ý nhỏ khi mua gà:

Chúng ta nên mua thịt gà ta vì thịt gà ta dai ngon hơn gà công nghiệp. Tốt nhất là nên mua gà sống về tự làm để đảm bảo vệ sinh và thịt gà mới, ngon ngọt.

Nguyên liệu gia vị làm nước chấm thịt gà

  • Xì dầu loại nhạt màu: 15ml
  • Dầu hào: 15ml
  • Nước: 60ml
  • Dầu mè: 15ml
  • Tỏi khô: 1 tép
  • Hành lá xắt nhỏ: 15g

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

Thịt gà sau khi mua về sơ chế, nhặt lông tơ, lông măng rồi rửa sạch sẽ để ráo nước. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch và thái thành sợi.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, lấy phần thân trắng thái sợi, phần lá xắt nhỏ rồi để riêng làm nước chấm.

Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Hướng dẫn cách làm gà hấp muối kiểu người Hoa

Bước 1. Tẩm ướp gia vị cho thịt gà.

Chúng ta trộn xì dầu, muối và rượu lại với nhau thành một hỗn hợp khấy cho hỗn hợp hòa vào nhau.

Gà sau khi làm sạch, bạn dùng tay xát hỗn hợp gia vị tẩm ướp lên khắp mình gà, thoa đều từ trong ra ngoài, tất cả mọi bộ phận để gà thấm gia vị tốt nhất. Sau đó chúng ta cho thêm gừng thái sợi và đầu hành lá thái sợi lên trên phần thịt gà, ướp gà trong ít nhất 30 phút là được có thể để trong vài tiếng, như vậy gà sẽ thấm gia vị đậm đà hơn.

Bước 2. Hấp gà kiểu người Hoa.

Cho miếng gà vào vỉ hấp rồi cho vào nồi hấp với lửa lớn trong khoảng 20 đến 30 phút để gà chín mềm. Hấp gà thêm khoảng 5 phút cho gà chín tới là được, nếu hấp kỹ quá thịt gà mềm nhão ăn mất độ ngon.

Lấy gà ra ngoài, chặt miếng vừa ăn, xếp ra đĩa rồi trang trí đẹp mắt.

Bước 3. Làm nước chấm thịt gà.

Bắc chảo lên bếp với chút dầu mè, cho tỏi và hành lá vào xào thơm, tiếp đó thêm dầu hào, xì dầu và nước vào khuấy đều. Chén nước chấm sẽ giúp món ăn trở nên hoàn hảo

Thịt gà hấp muối là món khoái khẩu của rất nhiều người dân, ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán. Thịt gà chín mềm vừa tới, vị dai ngọt tự nhiên lại thấm gia vị đậm đà, thơm ngon. Chấm với chén nước chấm đặc biệt để lại một ấn tượng vô cùng khó quên.

Chúc các bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.