Cách nấu bún thang Hà Nội ngon chuẩn vị

Cách nấu bún thang Hà Nội thơm ngon chuẩn vị

Bún thang là một món ăn quen thuộc và nổi tiếng của người Hà Nội. Nó được nhiều người yêu thích trong nước cũng như ngoài nước. Mang vị thơm ngon của nước dùng rất ngọt, đậm đà và thơm nồng mùi tôm khô tạo nên cho món ăn có hương vị rất đặc trưng và ngon khó cưỡng. Nhiều người nghĩ rằng sẽ rất khó để có thể nấu được món ăn này, tuy nhiên với công thức dưới đây, chúng ta sẽ dễ dàng được thưởng thức món bún thang ngay tại nhà.

Cách nấu bún thang Hà Nội ngon đúng điệu

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 100g giò lụa
  • 500g xương xương ống heo
  • ½ con gà ta
  • 2 quả trứng vịt
  • 1,5 kg bún sợi nhỏ
  • 200g tôm sú
  • 100g tôm khô, 2-3 cái râu mực khô (hoặc sá sùng)
  • Hành lá, rau răm, nấm hương, củ cải khô, hành khô và gừng nướng,
  • Mắm tôm, gia vị, nước mắm, giấm, 1 chút đường phèn và đường trắng
Cách nấu bún thang Hà Nội ngon đúng vị_Nguyên Liệu
Cách nấu bún thang Hà Nội ngon đúng vị_Nguyên Liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Giò lụa thái thành sợi thật nhỏ, để riêng.
  • Hành lá, rau răm đem nhăt rồi rửa sạch với nước và để ráo rồi đem thái nhỏ, để riêng.
  • Gừng rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành tím bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ, để riêng.
  • Củ cải khô bạn đem ngâm với nước ấm 30 phút cho nở ra. Sau đó đem rửa lại với nước sạch và ráo nước. Tiếp theo, bạn thái sợi thật nhỏ. Trộn đều nó với 2 thìa giấm, 1 thìa đường trắng và để 30 phút cho củ cải thấm gia vị.
  • Nấm hương nhặt sạch cắt bỏ phần chân đen, rửa sạch.
  • Tôm khô nhặt bỏ bụi bẩn, để riêng. Tôm sú cắt bỏ đầu và đuôi, bóc bỏ vỏ. Đặc biệt là tách bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm rồi đem rửa sạch. Cho tôm vào cối giã sơ qua rồi cho ra tô để riêng.
  • Đánh trứng vào bát và thêm chút hạt nêm vào, khuấy đều và để riêng.
  • Gà rửa kỹ với nước muối pha loãng. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Xương heo rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Cách nấu bún thang Hà Nội thơm ngon chuẩn vị
Cách nấu bún thang Hà Nội thơm ngon chuẩn vị

Các bước tiến hành nấu bún thang Hà Nội

Bước 1:

Gừng đã rửa sạch đem nướng sơ qua. Khi nào gừng chín và có mùi thơm thì bỏ ra. Tiếp đó, cho râu mực khô lên bếp nướng chín. Đợi đến khi nó nguội thì mang ra xé thành sợi nhỏ là được.

Cho gà vào nồi to để luộc. Khi nước sôi nước sôi thì bạn cho một chút gia vị 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối và hành khô, gừng đã nướng thơm vào. Tiếp theo là hạ nhỏ lửa để gà chín đều bên trong. Sau khi gà đã chín bạn vớt ra để nguội. Sau đó, bạn dùng tay xé sợi vừa ăn và để riêng.

Bước 2:

Tiếp theo bạn chuẩn bị nấu nước dùng cho bún thang. Xương lợn rửa sạch rồi cho vào nồi đổ nước và đun sôi. Sau đó đổ hết nước đó đi, cho ra vào nước lạnh rửa sạch vụn xương. Sau đó đổ xương vào nồi nước luộc gà ninh nhừ (khoảng 2 – 3 tiếng) để làm nước dùng.

Bước 3:

Trong khi ninh xương, bạn bật một bên bếp khác lên, cho chảo chống dính lên bếp. Khi chảo nóng thì cho tôm khô rang cho thơm rồi cho ra đĩa. Tiếp đó, bạn cho chút dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, đến khi dầu sôi thì cho tôm sú đã giã vào. Bạn thêm chút nước mắm rồi đảo đều cho tôm chín, hơi khô lại thành ruốc tôm thì đổ ra đĩa.

Tiếp đến bạn đập trứng ra bát và khuấy đều. Tiếp tục lại cho dầu ăn vào tráng đều mặt chảo. Rồi bạn cho bát trứng đã đánh vào rán sao cho thật mỏng. Chờ 1 chút trứng chín thì bạn cho ra đĩa đợi nguội và thái nhỏ thành sợi.

Bước 4:

Bạn tính thời gian hầm xương khoảng 50 -60 phút hầm xương. Khi đó, bạn mở vung và cho râu mực nướng, tôm khô, nấm hương đã chuẩn bị ở trên vào. Sau đó, cho thêm 1 viên đường phèn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối và chút nước mắm vào, khuấy đều. Tiếp tục ninh thêm 1 hoặc 2 giờ thì bạn lại kiểm tra nồi nước lèo 1 lần nữa. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho 1 chút hành lá và rau răm xắt nhỏ vào, rồi tắt bếp.

Hoàn thành thành phẩm với cách nấu bún thang Hà Nội đơn giản nhất
Hoàn thành thành phẩm với cách nấu bún thang Hà Nội đơn giản nhất

Bước 5:

Khi chuẩn bị ăn, bạn đêm bún trần qua nước sôi. Xếp các loại nhân lên trên bao gồm thịt gà, mùi, giá,…rồi chan nước dùng vào là xong. Nếu ai có thể ăn được mắm tôm thì nên cho ½ thìa cafe mắm tôm lên thì sẽ chuẩn vị hơn nhé.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món bún thang cho cả nhà mình rồi đó.

5 quán ăn bún thang nổi tiếng ở Hà Nội và địa chỉ

  • Bún thang Bà Đức: Số 48 Cầu Gỗ, Đống Đa – 35k/bát
  • Bún thang Ngọc Tuyền: Số 56&58 Đào Tấn, Ba Đình, HN – 30k/bát
  • Bún thang Thuận Lý: Số 33 Hàng Hòm, Hoàn Kiếm, HN – 30k/bát
  • Bún thang số 29 Hàng Hành, Hoàn Kiếm, Hà Nội – 30k/bát
  • Quán Cũ: Số 31A Phan Đình Phùng, Ba Đình, HN – 50k/bát

Trên đây, Nồi nấu phở điện đã hướng dẫn bạn cách nấu bún thang Hà Nội thơm ngon đúng điệu rồi đó. Bạn sẽ thấy để có thể nấu được bún thang phải mất khá nhiều thơi gian công sức. Vì đây là một món ăn cầu kì, đỏi hỏi người nấu phải có sự tỉ mỉ và khéo léo. Tuy nhiên thành quả mà nó mang lại thì quả là không tồi phải không? Chúc các bạn thành công với món ăn này và ngon miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *