Các loại rau thơm và tác dụng của rau thơm khi ăn phở

Diếp cá rất mát nhưng không nên ăn nhiều nếu bụng yếu

Ở Việt Nam có rất nhiều các loại rau thơm, mỗi loại đều có hương vị riêng tạo nên một thế giới rau gia vị phong phú, làm đặc sắc thêm ẩm thực Việt, trong đó có rất nhiều các loại rau thơm dành để tăng hương vị của phở khi ăn. Vấn đề ở đây là có rất nhiều loại và đôi khi chúng ta không biết rau nào ăn hợp và ngon nhất khi ăn cùng phở. Mình cũng hay bị nhầm lẫn các loại rau thơm, nên hôm nay mình quyết tâm làm một bài tổng hợp về các loại rau thơm cho mọi người cùng tham khảo nhé.

Nhận biết tên các loại rau thơm và tác dụng của chúng

Sau một thời gian tìm tòi và tham khảo trên mạng, beptop.vn sẽ tổng hợp những thông tin của các loại rau thơm theo cách dễ hiểu nhất để bạn dễ theo dõi và dễ nhớ nhất. Các bài viết trên mạng có nhiều bài khá chi tiết về cách dùng, công dụng nhưng bài này mình sẽ chỉ điểm qua với mục đích giúp các bạn nhận biết được một số loại rau thơm ở Việt Nam có thể dùng chung với phở thôi nhé.

  1. Hành lá

Hành lá là một loại rau thơm có lẽ là phổ biến đến mức bạn gần như có thể tìm thấy nó ở bất cứ hàng rau nào. Nó cũng có rất nhiều trong các món ăn của Việt Nam đặc biệt là phở. Với phở thì hành lá lại càng không thể thiếu.

Hành lá vừa dùng để trang trí, vừa dùng để tăng thêm hương vị cho món ăn. Mùi hăng của hành cũng khiến nhiều người khi không ăn quen sẽ không ăn được mà mạng xã hội hay có câu nói “ Dành cả thanh xuân để nhặt hành ra khỏi bát”!

Hành lá còn được xuất hiện trong văn học với hình tượng nổi tiếng là “bát cháo hành” của Thị Nở cho Chí Phèo trong tác phâm Chí Phèo mà ai đi học cũng đã từng được học qua.

Hành lá
Hành lá
  1. Rau mùi hay ngò rí

Rau mùi với tên gọi ở miền Bắc hay được gọi tên ngò rí ở miền Nam cũng là loại rau thơm phổ biến không kém gì hành lá. Rau mùi có thể để nguyên cả lá dài để ăn sống hoặc cắt nhỏ cho vào các món canh hoặc xào cùng các loại rau khác.

Rau mùi ta già còn được săn lùng rất nhiều vào dịp giáp Tết Nguyên Đán với mục đích mua về tắm gội với ý nghĩa làm cho thân thể thơm tho, sạch sẽ để đón Tết. Rễ mùi giờ đây còn được tận dụng khi có mặt trong nhiều công thức làm nước chấm ngon. Rau mùi cũng được coi là một phần không thể thiếu khi ăn chung với phở đó.

Rau mùi
Rau mùi
  1. Rau mùi tàu hay ngò gai

Rau mùi tàu ở nhiều nơi còn được gọi là rau răng cưa. Với những viền răng cưa sắc ở rìa lá, rau mùi tàu được người miền Nam gọi là ngò gai. Mùi tàu không thể thiếu được trong các món liên quan đến măng. Mùi thơm đặc trưng của nó thực sự cuốn hút, rau mùi tàu hoàn toàn có thể ăn sống được.

Răng cưa – mùi tàu
Răng cưa – mùi tàu
  1. Rau răm

Rau răm là cây rau duy nhất có vị cay nhẹ, hơi đắng thường được dùng để khử mùi tanh của các loại hải sản như cá hay tôm. Món ăn sử dụng rau răm nổi tiếng có thể kể đến trứng vịt lộn, cháo sườn. Khi ăn trứng vịt lộn chúng ta lên ăn kèm thêm với rau răm và một chút gừng sẽ tăng thêm phần đậm đà cho món ăn.

Công dụng của rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, tiêu thực, sát trùng, tán hàn. Rau răm còn góp phần làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt. Rau răm còn được coi là vị thuốc chữa đau bụng, đầy hơi, lạnh bụng, nôn mửa, say nắng, khát nước. Nước ép rau răm tươi còn khả năng giải độc nọc rắn. Rau răm quả là một loại rau thơm nhiều tác dụng đúng không nào.

Rau răm là rau ăn sống và chữa bệnh khá tốt
Rau răm là rau ăn sống và chữa bệnh khá tốt

Rau ngổ

Rau ngổ còn được gọi là ngổ hương, ngổ thơm, ngổ điếc, thạch long vĩ, có tên tiếng anh là Limnophila chinensis thuộc họ Mã đề. Rau ngổ có mùi thơm dễ chịu, thường có mặt trong các món canh chua. Nhà mình khi nấu cá đồng, dù kho hay om đều không thiếu được rau ngổ. Nhiều quán cháo lòng cũng có món rau này ăn kèm.

Rau ngổ còn có tác dụng chữa các bệnh như: Sỏi thận, cảm ho, trị rắn cắn hay đơn giản là giải độc cơ thể.

Rau ngổ
Rau ngổ
  1. Lá lốt

Nhắc đến lá lốt thì không thể bỏ qua món chả lá lốt thơm lừng cả dãy phố. Lá lốt không thể thiếu trong các món om, phải kể đến như ốc, ếch, lươn om chuối đậu. Nhiều món xào với lá lốt cũng cho hương vị rất riêng.

Lá lốt còn có công dụng để chữa các bệnh như: Đau bụng do nhiễm lạnh, đau sương khớp hay chữa chứng ra mồ hôi ở tay chân.

Lá lốt rất tốt cho sức khỏe chữa nhiều bệnh
Lá lốt rất tốt cho sức khỏe chữa nhiều bệnh
  1. Bạc hà

Bạc hà hay húng bạc hà là loại rau thơm có vị the mát. Mùi hương của nó mang đến sự dịu mát và trong lành nên không khó hiểu khi bạc hà là một tinh dầu phổ biến và hay được chế hương liệu tổng hợp cho nhiều món khác.

Bạc hà còn được sử dụng để trang trí trong nhiều món bánh, đồ uống. Bạn không thể phủ nhận sức hấp dẫn và “độ xinh đẹp” của những chiếc lá này.

Bạc hà
Bạc hà
  1. Húng lủi

Húng lủi thường hay bị nhầm với bạc hà vì vẻ ngoài rất giống nhau. Một cách phân biệt là nhìn vào lá của chúng. Lá húng lủi trơn láng, ít nhăn hơn, thân thẳng trong khi đó lá bạc hà nhiều răng cưa và có một lớp lông mịn. Ngoài ra húng lủi còn được sử dụng để chế biến thành nhiều loại thảo dược chữa bệnh, làm đẹp da, xua đuổi muỗi.

Húng lủi
Húng lủi
  1. Húng quế hay húng chó

Húng quế hay còn gọi là húng chó bởi khi ăn thịt chó thì không thể thiếu loại rau này. Rau húng quế cũng thường được ăn sống với bún, phở, bánh cuốn, tiết canh, lòng lợn…Hạt cây húng quế chính là hạt é – một loại hạt thường thấy trong các món chè. Giờ đây nó còn được sử dụng trong các loại đồ uống giải khát, giải độc và làm đẹp.

Húng quế có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, giảm sốt, và trị đau đầu.

Húng quế là 1 trong các loại rau thơm chữa đau đầu rất tốt
Húng quế là 1 trong các loại rau thơm chữa đau đầu rất tốt
  1. Húng láng

Tên gọi húng láng bắt nguồn từ việc trồng loại rau thơm này ở làng Láng, Hà Nội. Húng láng là loại rau thơm cây nhỏ, mùi rất thơm đặc trưng riêng, hay được dùng để ăn sống khi thưởng thức bún chả, bún nem, bún đậu, …

Trên bát phở, đĩa thức ăn, điểm một vài nhánh thơm Láng cọng tía, lá xanh, thơm man mác, hấp dẫn khứu giác, vị giác. Mùi thơm của gia vị, màu xanh mỡ màng của lá rau và vẻ dịu dàng, hiền thảo của cô gái làng Láng gánh rau đi chợ Đồng Xuân.

Rau Húng láng
Rau Húng láng
  1. Húng chanh

Lá húng chanh với bản lá dày và tròn, thường được sử dụng ăn sống. Loại lá này rất nổi tiếng trong bài thuốc chữa ho mà rất nhiều mẹ đã áp dụng cho các em bé.

Húng chanh

Húng chanh còn được dùng như một vị thuốc chữa bệnh cho mọi nhà. Công dụng chữa các bệnh như cảm cúm, hen xuyễn hay đau bụng.

Húng chanh
Húng chanh
  1. Kinh giới

Rau Kinh giới còn được gọi với những cái tên khác như là Khương giới, Giả tô và Bạch tô. Rau kinh giới là một loại rau thơm phổ biến thường được ăn sống hoặc dùng trong các món nộm. Vừa dễ trồng vừa dễ ăn, không khó hiểu vì sao nó có mặt ở hầu hết các quán bún đậu, bún riêu…

Lá kinh giới hay bị nhầm với húng chanh nhưng kinh giới có lá dài hơn. Không chỉ bị nhầm với húng chanh mà còn hay bị nhầm với rau tía tô.

Các loại rau thơm_kinh giới
Các loại rau thơm_kinh giới

  1. Tía tô

Tía tô có mùi thơm rất đặc trưng và màu tím rất đẹp. Lá tía tô dùng để ăn sống và không thiếu được trong các quán bún riêu cua, lẩu riêu.

Tía tô thường hay bị nhầm với rau kinh giới nhưng tía tô có thân cây và cành hình vuông, lõm ở cạnh, nhiều lông. Lá màu xanh hoặc cũng có thể có màu tím và có răng cưa ở rìa lá và có mùi thơm.

Tía tô gần như là ông hoàng của các loại rau thơm
Tía tô gần như là ông hoàng của các loại rau thơm
  1. Thì là hay thìa là

Thì là hay còn gọi là thìa là, loại rau thơm thường được chế biến với các món cá. Chả cá mà không có thì là quả thực là thiếu sót lớn. Nếu có dịp đi du lịch ở Sầm Sơn – Thanh Hóa, đừng bỏ quan món cá khoai nấu thì là chấm rau sống nhé!

Thì là còn có công dụng kích thích tuyến sữa của các bà mẹ bỉm sữa, giảm đau bụng, chữa vết thương côn trùng cắn.

Món cá không thể thiếu rau thì là này được
Món cá không thể thiếu rau thì là này được
  1. Diếp cá

Rau diếp cá hay rau nhấp, rau dấp cá có vị chua và tanh nhẹ. Rau diếp cá rất mát, thường hay ăn sống và ăn kèm các món gỏi, bánh xèo…Rau diếp cá còn để chữa táo bón, chữa sốt ở trẻ em, hay chữa các bệnh về da

Diếp cá rất mát nhưng không nên ăn nhiều nếu bụng yếu
Diếp cá rất mát nhưng không nên ăn nhiều nếu bụng yếu

Trên đây mình đã liệt kê các loại rau thơm phổ biến ở nước ta. Rất nhiều loại có thể dùng được với phở và làm tăng hương vị của phở. Nếu bạn đọc có thông tin gì thú vị hoặc có thêm các loại rau thơm khác thì đừng ngần ngại chia sẻ với mình dưới phần bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *