Cách luộc bánh chưng bằng nồi nấu phở điện

Cách gói bánh chưng ngon

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết của Việt Nam. Với vị đậm đà, béo ngậy của thịt lợn cùng vị thơm của gạo và đỗ xanh. Tất cả hòa quyện tạo lên một chiếc bánh chưng xanh, thơm và đậm đà hương vị. Bánh chưng được coi một món ăn truyền thống của người dân Việt Nam. Tết Nguyên Đán sắp tới mà không có cặp bánh chưng xanh thì không có không khí tết đúng không nào. Bánh chưng hiện nay được bán rất nhiều tại các hàng quán vào những ngày lễ tết thế nhưng hãy cùng beptop.vn vào bếp và thực hiện cách gói bánh chưng ngay tại nhà và cách nấu bánh chưng sao cho ngon nhé!

Cách 1 : Cách gói bánh chưng bằng khuôn

Nguyên liệu làm bánh chưng bằng khuôn

  • Gạo nếp thơm : 2 kg
  • Đỗ xanh đã tách vỏ: 500 gram
  • Thịt ba chỉ: 600 gram
  • Lá dong: Khoảng 30 lá
  • Lá dứa thơm
  • Gia vị: Hạt tiêu tiêu, muối, đường,hành khô.
  • Lạt để buộc bánh,  khuôn gói bánh ( Có thể mua ngoài chợ hoặc các tiệm tạp hóa )

Chúng ta dùng lá giềng (riềng) rửa sạch rồi giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh. Làm như vậy bánh sẽ có một màu xanh suốt từ vỏ đến nhân. Không chỉ có màu xanh bánh chưng lại có một mùi thơm rất đặc biệt nữa.

Cách gói bánh chưng khá là đa dạng có thể gói bánh bằng lá dong, lá chuối… Nhưng điều quan trọng mà nhiều người quan tâm đó chính là làm thế nào để gói bánh vuông vắn đẹp mắt. Để giải quyết vấn đề này mình xin bật mí các bạn cách gói bánh chưng bằng lá dong có dùng khuôn đơn giản nhất. Nào các bạn hãy cùng mình vào bếp thực hiện cách làm bánh chưng ngon cùng mình nhé!

Cách gói bánh chưng ngon
Cách gói bánh chưng ngon

Các bước thực hiện gói bánh chưng:

Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu

Ngâm gạo nếp gói bánh
Ngâm gạo nếp gói bánh
  • Đầu tiên chúng ta lấy lá dứa thơm rửa sạch, thái nhỏ. Rồi cho vào cối xay lấy nước cốt xanh của lá dứa thơm bỏ vào 1 cái tô. Bước này nhằm mục đích lấy mùi thơm của lá dứa và lấy màu xanh của lá tạo màu cho bánh chưng.
  • Tiếp theo lấy 1 cái thau lớn đủ để ngâm 2kg gạo đổ nước lạnh vào, tiếp  đó đổ nước cốt dứa trong tô vào. Bạn cho gạo vào ngâm gạo trong khoảng 2 tiếng để hạt gạo mềm. Lưu ý chúng ta không nên ngâm quá lâu vì như thế sẽ làm gạo bị chua và bị vỡ hạt ( đối với cách gói bánh chưng bằng lá dong thì chúng ta cho nước cốt dứa thơm vào ngâm chung với gạo để sau khi luộc xong bánh thơm và xanh hơn).
  • Đổ nước ấm ấm khoảng 50 – 60 độ C vào 1 cái chậu khác rồi cho thêm vài hạt muối . Tiếp theo cho đậu xanh vào ngâm khoảng 2 tiếng để đỗ vừa nở tới, tiếp theo đãi sạch vỏ, cát, sạn còn sót lại. Nhặt bỏ những hạt đậu xấu rồi cho một muỗng nhỏ muối tinh ( muối hạt bé) vào trộn đều với hỗn hợp đỗ.

Mẹo nhỏ:

Trong cách làm bánh chưng bằng lá dong này chúng ta hoàn toàn có thể dùng loại đậu xanh đã cán làm đôi và làm sạch vỏ bên ngoài được bán ngoài cửa hàng tạp hóa. Việc này giúp chúng ta đỡ tốn công đãi vỏ tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Bước 2: Ướp thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ sau khi mua về ( nên mua thịt lúc sáng sớm ) chúng ta rửa sạch. Rồi bạn thái thành những miếng dài khoảng từ 6 đến 8cm, dày cỡ 1 cm. Có thể để thịt trong ngăn đá tủ lạnh để thịt hơi cứng lại cho dễ thái theo kích thước trên. Tiếp theo chúng ta trộn đều với thịt với một củ hành tím băm nhuyễn, 2 thìa cà phê hạt nêm, một thìa cà phê hạt tiêu, một thìa đường và để vài tiếng để thịt ngấm đều vào gia vị.

Bước 3: Xử lý lá dong

Rửa lá dong
Rửa lá dong

Lấy thêm 1 cái thau đổ nước ngập lá dong, ngâm lá dong khoảng 15 phút rồi rửa sạch, lau khô bỏ ra mẹt hoặc rổ, rá. Tiếp đó chúng ta gập đôi lá dong theo chiều dọc, tiếp tục gập làm 4 theo chiều ngang. Sau đó dùng cái lạt dài bằng chiều dài của cạnh lòng khuôn, đo từ phần gập ngang của lá tới đầu lá và cắt bỏ phần lá dong còn thừa. Mỗi một chiếc bánh chưng sẽ tương ứng với 4 lớp lá dong mỗi lớp tương đương với 1 lá dong.

Lưu ý nhỏ: Ở cách gói bánh chưng bằng khuôn với lá dong chúng ta cũng có thể tước bớt phần gân giữa lá dong giúp lá mềm mại, dễ gói bánh hơn.

Bước 4: Chuẩn bị lạt buộc bánh

Lạt buộc bánh được làm bằng tre chúng ta có thể tự tay chẻ cũng được. Nếu tự chẻ lạt thì chúng ta nên chọn những cây tre lớn và là loại tre bánh tẻ. Đốt dài để lạt chẻ ra đỡ phải nối nhiều. Nhưng việc chẻ lạt không hề đơn giản. Vì thế trong cách gói bánh chưng bằng khuôn với lá dong ngày nay chúng ta có thể mua lạt chẻ sẵn ngoài chợ để tiết kiệm thời gian và công sức.

Bước 5: Gói bánh chưng

Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị chúng ta tiến hành vào gói bánh.

Trước tiên ta xếp lạt thành hình vuông ở bên dưới rồi đặt khuôn lên trên mặt lạt. Xếp lá dong thành các cạnh hình vuông trong khuôn. Khi xếp lá dong chúng ta chú ý để các mặt xanh đậm của lá vào bên trong và mặt xanh nhạt hơn ra bên ngoài để mặt đậm của lá dong tiếp xúc với gạo sẽ giúp cho bánh sẽ xanh hơn.

Cách gói bánh chưng bằng khuôn với lá dong
Cách gói bánh chưng bằng khuôn với lá dong

Múc 1 bát ăn cơm gạo( khoảng 200gram gạo) cho vào khuôn. Bạn ấn và dàn đều để gạo điền đầy khắp đáy khuôn . Lưu ý phải tản thật đều để bánh không bị rách vỏ khi gói và không bị vỡ khi nấu. Lấy đỗ rải đều lên trên gạo, đặt 2 miếng thịt ba chỉ lên trên đỗ rồi lại dùng nắm đỗ khác rải đều cho phủ kín thịt (ở cách gói bánh chưng bằng lá dong này khi rải đỗ nên chừa lại khoảng 1,5 cm, không nên rải hết đến cạnh khuôn).

Sau đó lại xúc thêm một bát ăn cơm gạo khác rải đều xung quanh và phủ kín mặt đỗ. Dùng tay ấn nhẹ gạo ở các góc và mặt bánh cho gạo nén xuống .Ở bước này chúng ta cũng phải lưu ý tản cho thật đều thì sau khi gói bánh chưng mới được vuông vắn đẹp mắt

Bước 6: Hoàn thành thành phẩm

Cuối cùng gập các cạnh lá lại, những chỗ lá thừa không cần thiết thì chúng ta dùng kéo cắt bớt đi cho gọn. Sau đó dùng tay trái giữ cho lá khỏi bung ra, tay phải lấy khuôn ra đeo vào cổ tay trái . Đổi tay dùng tay phải giữ lá rồi bỏ khuôn ra khỏi tay. Kéo hai đầu của mỗi sợi lạt cột bánh lại. Cột theo dạng xoắn và gài ngược lại vào đường lạt vừa bó. Bạn cũng có thể dùng lạt để cột hai chiếc bánh chưng lại thành một cặp bánh chưng.

Cách 2: Cách gói bánh chưng không dùng khuôn

Ở cách gói bánh chưng không dùng khuôn này chúng ta sẽ vẫn dùng các nguyên liệu như ở trên. Bạn chuẩn bị nguyên liệu như cách gói bánh bằng khuôn với lá dong ở trên chỉ khác ở bước chúng ta gói bánh .

Thực hiện cách gói bánh chưng không dùng khuôn

Bước 1:

Khi gói bánh chưng không dùng khuôn , chúng ta xếp 4 lá vuông góc với nhau , 2 lá đặt dưới  chúng ta úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), còn 2 lá trên ngửa mặt phải của lá lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh chưng sẽ không bị dính). Tiếp theo bạn cho thêm khoảng 1 bát gạo vào giữa lá dong.

Cách gói bánh chưng không dùng khuôn
Cách gói bánh chưng không dùng khuôn

Bước 2:

  • Tiếp đó lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống. Sau đó đặt một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh. Tiếp đến, chúng ta úp nửa phần đỗ xanh còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng thịt.
  • Đầu tiên chúng ta nặn nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt. Đặt nhân lên trên phần gạo. Chúng ta tiếp tục đổ thêm một lớp gạo phía trên phần nhân và dùng tay tản đều sao cho gạo phủ kín mặt nhân. Sau đó dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng cần phải lưu ý phải làm chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại hoặc cắt đi cho gọn có thể gập vào bên trong để giấu lá thừa .
  • Tiếp sau đó, chúng ta gấp phần đầu lá dưới lên. Để cho bánh được vuông chúng ta cần bóp mép cả hai bên phần đầu trên của bánh, rồi tiếp tục gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn. Để khi luộc bánh chưng không bị móp méo bánh.

Bước 3

  • Để làm một chiếc bánh chưng vuông này, các bạn cần có 4 chiếc lạt. Đầu tiên chúng ta phải buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Rồi mới buộc tiếp hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước.
  • Sau khi buộc xong, chúng ta dùng tay ấn 4 phía của bánh chưng để bánh được chặt thêm, không bị bung. Cuối cùng chúng ta làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Thử lắc bánh chưng qua lại. Nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt phải gói lại. Nếu không nghe thấy tiếng gạo là được.

Cách luộc bánh chưng sau khi gói xong

Cách nấu bánh chưng nhanh nhừ :

Ngâm gạo nếp trong nước dứa từ 1 đến 3 giờ ( thời gian thích hợp nhất là khoảng 2 tiếng). Hoặc bạn có thể vắt 1 quả chanh vào gạo nếp trước khi gói. Như vậy bánh sẽ mau chín hơn. Nhưng không nên ngâm lâu vì nếp có thể bị rã thành bột không thể gói bánh được.

Lá dong sau khi được mua về phải được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước. Rửa cho sạch hết chất bẩn. xong dùng khăn sạch lau từng chiếc lá. Trước khi gói để diệt hết mầm nấm mốc chúng ta phải chần lá qua nước ấm khoảng 40 đến 60 độ . Số lượng lá gói mỗi chiếc bánh cũng phải tùy theo thời tiết và mục đích sử dụng. Trời mùa xuân và mùa đông thì gói khoảng 6 lá. Còn trời nóng phải dùng 10 lá để bảo quản tốt hơn. Bánh 10 lá thì thời gian luộc bánh sẽ lâu hơn nhưng để được lâu hơn. Nhưng với thời tiết của mùa xuân dịu mát chúng ta chỉ cần dùng 5 tới 6 lá là có thể bảo quản được cũng tiết kiệm thời gian luộc bánh.

Cách luộc bánh chưng ngon và nhanh chín bằng nồi nấu phở điện
Cách luộc bánh chưng ngon và nhanh chín bằng nồi nấu phở điện

Những điều lưu ý khi làm bánh và luộc bánh chưng

Gạo nếp sau khi mua về phải được đãi thật sạch qua hàng chục nước đến khi nào nước trong mới thôi. Làm như vậy để rửa trôi hết bụi cám bám quanh hạt nếp đi, bánh sẽ trong xanh và khó bị chua hơn.

Trong khi nấu bánh, dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy lá. Ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn khi luộc bánh. Bánh sau khi luộc được nửa thời gian thì cần vớt bánh ra rửa qua nước lạnh. Thay nước toàn bộ nồi bánh rồi mới nấu tiếp, bánh sẽ xanh, rền và ngon hơn đó. Dùng nồi đủ lớn để nấu bánh. Nồi lớn đủ để tất cả bánh chưng lọt trong lòng nồi khi luộc tránh bị tràn ra ngoài bánh không chín được.

Nếu các bạn không có nồi cỡ lớn hoặc muốn đun nhanh hơn thì có thể dùng nồi nấu phở bằng điện của Bếp Top nhé.

Cách làm như sau:

  • Sau khi gói bánh xong, chúng ta cho bánh vào nồi phở điện chuyên dụng. Dùng đũa chèn bên trên cho bánh không nổi trên mặt nước khi luộc. Đun 1 tiếng rồi mở vung nồi, đảo bánh cho bánh nằm trên xuống dưới rồi đun thêm 1 tiếng nữa là bánh chín.
  • Sau khi bánh chín lấy bánh ra, ép nhẹ cho nước chảy khỏi bánh chưng. Để cho bánh nguội mới cắt thì lát bánh sẽ mịn và đẹp hơn. Với cách luộc bánh chưng này, bánh vẫn sẽ ngon như kiểu luộc truyền thống. Nên bạn không cần quan tâm về độ ngon khi dùng cách này nhé

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách gói và cách luộc bánh chưng ngon. Chúc các bạn gói được những chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp đẽ và thơm ngon cho dịp tết nguyên đán sắp tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *