Cách nấu bún riêu cua ngon phong cách miền Bắc và Miền Nam

Thưởng thức sau khi thực hiện cách nấu bún riêu cua miền Nam

Theo nhiều nghiên cứu món bún riêu cua đồng có xuất xứ từ miền Bắc nước ta. Hiện nay, món ăn này được ưa chuộng sử dụng làm bữa sáng. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể chế biến được bát bún riêu chuẩn vị Bắc. Cách nấu bún riêu cua đồng miền Bắc hơi kỳ công, tuy nhiên mọi công đoạn sẽ trở nên đơn giản hơn nên bạn nắm được công thức chế biến chuẩn.

Hầu hết ai cũng mong muốn được thưởng thức bát bún chuẩn vị Bắc nhưng ái ngại việc đi xa. Vì vậy, chúng ta có thể bỏ túi công thức để tự tay thực hiện cách nấu bún riêu cua miền Bắc có hương thơm đặc trưng được ăn kèm với rau sống thanh mát cùng mắm tôm để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Đặc biệt, món bún riêu cua này rất thích hợp làm bữa sáng dinh dưỡng để bắt đầu ngày mới. Hãy cùng Bếp Top vào bếp để thực hiện nấu món bún riêu cua nhé.

Cách nấu bún riêu cua theo phong cách miền Bắc

Nguyên liệu nấu bún riêu cua miền Bắc

  • 1kg bún tươi
  • 400g cua đồng
  • 100g thịt xay
  • 50g tôm khô
  • 2 quả trứng gà
  • 3 bìa đậu
  • 4 quả cà chua
  • Các loại gia vị khác: hành khô, hành lá, tỏi, giấm bỗng, mắm tôm, muối, dầu ăn…

Cách nấu bún riêu cua miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị thực hiện nấu riêu cua
Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị thực hiện nấu riêu cua

Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu phụ, thái nhỏ thành từng miếng nhỏ vừa ăn, để ráo hoặc dùng khăn giấy thấm khô, rồi cho vào chảo dầu ráng vàng. Đồng thời, bạn cũng rửa sạch và thái hành lá thành khúc ngắn. Với cà chua, bạn thái thành hình múi cau, xào sơ qua với ít dầu trên lửa to.

Tiếp theo, hòa 1 thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa đường vào nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun sôi. Dùng thìa hoặc đũa khuấy nhẹ để riêu cua kết tủa và nổi lên trên. Lúc này, bạn vớt riêu ra để trong bát lớn. Bấy giờ, bạn cho cà chua đã được xào vào nồi nước cua, nêm lại bằng gia vị một lần nữa và thêm 1 thìa nhỏ mắm tôm, đun thêm khoảng 5 phút nữa.

Bước 2: Sơ chế cua đồng

Thực hiện sơ chế cua đồng sau khi mua về
Thực hiện sơ chế cua đồng sau khi mua về

Tiếp theo đó, bạn tiến hành sơ chế cua đồng, đây là bước quan trọng trong cách nấu bún riêu cua miền Bắc bạn cần chú ý. Bạn rửa sạch cua đồng mua về, bóc bỏ yếm cua, tách mai cua để riêng. Sau đó, dùng que nhỏ tách phần gạch của ở mai ra bát. Kế đó, bạn xay hoặc giã nhuyễn thân cua cùng một ít muối hạt. Tiếp theo, bạn cho cua vào bát cùng một ít nước, dùng tay bóp trực tiếp, gạn lọc đổ cả phần thịt và nước vào nồi. Thực hiện thao tác này trong khoảng 2 lần, đến khi trong bát chỉ còn phần vỏ cứng.

Bước 3: Chế biến nước dùng

Sau đó, bạn cho tôm khô đã được ngâm trong nước vào máy xay để xay nhuyễn. Trộn đều tôm xay, thịt xay, trứng gà, hành tỏi băm và hạt nêm để làm chả. Bạn dùng thìa múc từng phần nhỏ hỗn hợp cho vào nồi nước riêu đang sôi. Khi chả tôm nổi lên, bạn cho đậu phụ đã chiên vàng vào nồi. Đến lúc gần ăn, bạn cho giấm bỗng vào, nêm vừa ăn để hoàn thiện nước dùng của bún riêu cua miền Bắc.

Bước 4: Thưởng thức

Thưởng thức sau khi thực hiện cách nấu bún riêu cua miền Bắc
Thưởng thức sau khi thực hiện cách nấu bún riêu cua miền Bắc

Cuối cùng, bạn phi thơm hành khô, cho gạch cua vào xào sơ qua. Sau đó, bạn cho bún, hành lá, chan nước riêu cua, gạch cua đậm hương vị miền Bắc. Để ngon miệng hơn, bạn nên ăn kèm với các loại rau sống tươi (đã được rửa sạch với nước muối pha loãng).

Vượt qua giới hạn khu vực miền Bắc, bún riêu cua đồng cũng nhận được sự đón nhận của nhiều người trên khắp cả nước. Bún riêu cua còn được người dân miền Nam chế biến và làm mới . Mình cũng sẽ hướng dẫn cả cách nấu bún riêu cua miền Namđể góp phần làm “ từ điển” thức ăn của bạn thêm phong phú nhé!

Cách nấu bún riêu cua theo phong cách miền Nam

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách náu bún riêu cua miền Nam

  • 500g cua đồng
  • 300g xương ống heo hoặc xương hom
  • 3 bìa đậu phụ
  • Vài cây dọc mùng, 300g cà chua
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, rau chuối, tía tô,kinh giới, hoa chuối
  • Gia vị : Hành khô, hành lá, mùi tàu, dầu ăn, mỳ chính, giấm bỗng, muối, mắm tôm.

Thực hiện cách nấu bún riêu cua miền Nam ngon

Bước 1: Chế biến cua đồng

Cua đồng sau khi mua về, chúng ta cho vào xoong xóc mạnh và rửa thật sạch, lấy phần thân xay nhuyễn cùng với một vài hạt muối (bạn chú ý chỉ là một vài hạt thôi nhé, tránh phần nước xay bị quá mặn sẽ mất vị ngon của cua đồng), phần mai khêu lấy gạch rồi để riêng ra một tô khác.

Nếu không muốn mất nhiều thời gian chế biến bạn có thể nhờ người bán cua xay hộ luôn cho nhé. Nhưng nếu có thể hãy tự chế biến tại nhà cho đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Cua xay xong bạn cho thêm khoảng 1 bát con nước vào bóp nhẹ, sau đó chờ thịt cua nổi lên thì lọc lấy phần nước cua ở bên trên, loại bỏ cặn.

Đổ bát nước cua vào nồi đun lửa nhỏ, đến khi nước cua sôi và thịt cua nổi đóng bánh thì tắt bếp.  

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bước tiếp theo trong cách nấu bún riêu cua miền Nam chính là bước chúng ta tước vỏ dọc mùng, sau đó đem bóp với muối cho ra hết nước( phải bóp cho ra hết nước và hết nhờn của dọc mùng để không bị ngứa khi ăn), tiếp đến chần lại bằng nước ấm rồi vắt kiệt. Ở trong bước này chúng ta phải đeo găng tay vào nhé, không thì sẽ rất ngứa đấy!

Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.Rồi chúng ta cho vào chảo dầu rán vàng sau đó vớt ra bát để riêng.

Hành khô bóc vỏ , rửa sạch, đập nhỏ rồi thái mỏng và cho vào chảo dầu phi thơm sau đó vớt ra bát, để riêng. Hành lá, mùi tàu thái nhỏ. Rau sống rửa sạch để ráo nước.

Cà chua thái nhỏ và đem xào chín cùng gia vị bằng chính dầu ăn vừa phi hành. Khi cà chua đã chín nhuyễn thì bạn cho gạch cua vào xào cùng đến khi gạch tan ra hết.

Xương heo cho vào nồi nước đun sôi để loại bỏ chất bẩn. Tiếp đó chúng ta lấy xương heo ra rửa sạch, cho vào nồi xào chung với ít gia vị. Xào cho tới khi xương có mùi thơm thì đổ nước vào ninh, hớt bọt nếu có để nước dùng được trong hơn.

Bước 3: Chế biến nước dùng

Nồi cua sau khi vừa đun xong, chúng ta đổ tiếp nước hầm xương ở bước 2 và cà chua xào ở bước trên vào sau đó bật bếp đun tiếp.Tiếp theo từ từ cho giấm bỗng vào đến khi đạt độ chua như ý vừa ăn thì dừng lại. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn và thả dọc mùng đã chuẩn bị, đậu rán vào đun đến khi nước sôi trở lại là được.

Bước 4: Thưởng thức

Thưởng thức sau khi thực hiện cách nấu bún riêu cua miền Nam
Thưởng thức sau khi thực hiện cách nấu bún riêu cua miền Nam

Bún tươi bạn đã chuẩn bị sẵn, chần qua với nước sôi và thả vào bát tô, rắc hành, mùi tàu và hành khô lên trên. Chế nước dùng vào cho ngập bát bún. Chúng ta cũng có thể thêm một chút mắm tôm( nếu bạn ăn được mắm tôm) vào bát cho bát bún riêu cua được ngon và dậy mùi hơn . Tuy nhiên nếu không ăn được mắm tôm thì bạn bỏ qua bước này nhé.

 

Thế là chúng ta đã hoàn thành toàn bộ cách nấu bún riêu cua miền Nam ngon rồi. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay một bữa sáng hấp dẫn, hay một bữa chính nhẹ nhàng, đổi vị cho bữa ăn hàng ngày không bị nhàm chán cho cả gia đình.

Như vậy, bạn đã hoàn thành các công đoạn của cách nấu bún riêu cua miền Bắc và cách nấu bún riêu cua miền Nam. Với công thức thực hiện này, bạn hoàn toàn có thể tự tin chế biến món ăn này để làm bữa sáng dinh dưỡng cho cả nhà mà không phải lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm rồi đúng không nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *