Kích thước tủ bếp  phù hợp với người Việt và top 5 mẫu thiết kế tủ bếp đẹp

Tủ bếp dạng chữ L giúp cho không gian bếp rộng hơn

Bạn đang có nhu cầu mua hay đóng một chiếc tủ bếp đẹp cho căn bếp của mình. Nhưng bạn đang phân vân  không biết kích thước tủ bếp chuẩn phù hợp với chiều cao người Việt. Và thật khó sử dụng tốt nếu phần tủ bếp của bạn không có được kích thước hợp lý. Khi đó, công việc nội trợ của bạn trở thành một nhiệm vụ khó khăn hơn bao giờ hết. Vậy hãy tìm hiểu thiết bị bếp công nghiệp cùng Bếp top để biết kích thước tủ bếp hiện đại phù hợp với chiều cao của người Việt nhé.

Điều quan trọng nhất là cần biết những tiêu chuẩn hiện đại của một tủ bếp trước khi bắt tay vào xem xét. Nếu tính toán sai bạn sẽ rất khó khăn trong việc sửa chữa tủ bếp sau này.

Bài viết liên quan >>

Tiêu chuẩn kích thước tủ bếp hiện đại phù hợp kích thước người Việt

 • Lưu ý: Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn được lấy trên mặt bằng chung. Nó có thể điều chỉnh tùy theo chiều cao của người sử dụng và diện tích của không gian bếp nhà bạn. Chiều cao của tủ cũng phải phù hợp với trần nhà để dễ dàng lau chùi trong quá trình sử dụng.
 • Với chiều cao tổng thể của toàn bộ phần tủ bếp vào khoảng 220 cm đến 240 cm. Kích thước tủ dưới tiêu chuẩn cao khoảng 80 cm. Khoảng cách trống giữa phần tủ dưới và trên các bạn nên để ở mức 0.5 m. Tùy theo tiêu chuẩn của người thiết kế. Nhưng cho dù khoảng cách đó lớn hay nhỏ thì tầm với cao nhất cũng chỉ nên tối đa 180 cm. Đối với chiều sâu, phần tủ dưới trung bình khoảng 50 cm đến 60 cm. Còn phần tủ trên khoảng 30 cm đến 35 cm.
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho gia đình Việt
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho gia đình Việt

Kích thước tủ bếp phù hợp có lợi ích gì?

 • Một bộ tủ bếp gia đình tuân theo kích thước tủ bếp tiêu chuẩn sẽ mang lại thuận lợi cho người nội trợ trong quá trình sử dụng. Nếu mọi người trong gia đình có chiều cao hạn chế nhưng bạn lại lắp tủ bếp quá cao thì sẽ rất vất vả mỗi lần lấy đồ. Nhưng nếu các thành viên đều rất cao mà lại thiết kế tủ bếp thấp sẽ rất bất tiện mỗi khi sử dụng. Do đó khi thiết kế tủ bếp cần phải có phương án phù hợp để mang lại sự thuận tiện nhất cho mọi người.
 • Điều quan trọng nhất khi thiết kế tủ bếp cho gia đình là cần biết những tiêu chuẩn kích thước tủ bếp trước khi bắt tay vào thực hiện. Bởi nếu thiết kế bị sai từ đầu, bạn sẽ khó khăn trong việc sửa chữa và tất nhiên nếu sửa chữa sẽ vô cùng tốn kém. Ngoài ra, kích thước tủ bếp cũng cần phù hợp với kích thước chung của căn bếp. Nếu tủ bếp quá lớn mà không gian căn bếp quá nhỏ sẽ chiếm hết không gian của căn bếp. Chiều cao của tủ cũng phải phù hợp với chiều cao trần nhà và mặt sàn để dễ dàng vệ sinh, chùi rửa. Cũng như tạo ra sự hài hòa trong ngôi nhà.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người Việt

Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn

Chiều cao của tủ bếp phù hợp với người Việt thông thường là từ 80 cm đến 90cm. Chiều sâu tủ từ 45 đến 50cm. Với kích thước này phần dưới của tủ bếp có thể đặt lò nướng âm tủ, máy rửa bát âm tủ, các loại bếp từ âm tủ,…

Kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn

Tủ bếp tiêu chuẩn có phần tủ trên cao khoảng 45 cm đến 75cm. Và độ sâu tủ trung bình từ 30 cm đến 35cm. Với phần tủ bếp trên như vậy rất phù hợp với việc đặt các loại máy hút mùi, máy sấy bát,…

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới tiêu chuẩn khu vực hút mùi

 • Máy hút mùi cách tủ bếp từ 60 cm đến 80cm. Khoảng cách đó giúp máy hút mùi hoạt động tốt nhất, hút được triệt để mà vẫn không gây bất tiện khi sử dụng.
 • Khoảng cách giữa tủ bếp trên tới dưới khu vực khoang chậu rửa, và khu vực khác từ 40 cm đến 60 cm.
 • Tổng chiều cao của toàn bộ tủ từ 240 cm đến 250 cm. Với loại tủ này thì tầm với mở cửa tủ trên tối đa từ 1,8m đến 1, 9m. Thiết kế cửa trên quá cao cũng tạo lên nhiều bất tiện khi sử dụng. Tùy chiều cao của trần nhà bếp mà làm loại tủ cao hay thấp nhưng tổng chiều cao không nên quá 2,4m.
Kích thước mặt đá tủ bếp tiêu chuẩn của tủ bếp gia đình
Kích thước mặt đá tủ bếp tiêu chuẩn của tủ bếp gia đình

Kích thước mặt đá tủ bếp

Đây là kích thước khá quan trọng và có ảnh hưởng vô cùng lớn tới độ đẹp và thẩm mỹ của tủ bếp. Một bộ tủ bếp thật sự đẹp thì một mặt bàn đá tủ bếp là không thể thiếu. Vậy tiêu chuẩn của mặt đá tủ bếp thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

 • Chiều sâu: Mặt đá sâu khoảng 60cm đến 62cm
 • Chiều dài đá: Đá dài khoảng  từ 150cm đến 210cm, tối đa 320cm tùy theo từng loại đá khác nhau,
 • Độ dày: Có 3 mức độ giúp bạn lựa chọn là 15mm, 18mm hoặc 20mm.

Kích thước cánh tủ bếp

 • Tùy vào loại gỗ, tùy vào kích thước tủ bếp và chất liệu sử dụng mà điều chỉnh kích thước cánh tủ bếp phù hợp. Tủ bếp gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên sử dụng chiều cao cánh tủ bếp từ 70cm đến 80cm. Chiều cao này vô cùng phù hợp với chiều cao của người Việt, đặc biệt là phụ nữ Việt.
 • Cánh cửa tủ có kích thước phụ thuộc vào gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp. Cụ thể đối với gỗ tự nhiên chiều rộng nên làm là từ 30cm đến 37cm để đảm bảo gỗ không bị biến dạng khi sử dụng. Còn với gỗ công nghiệp thường được gia công chắc chắn, ép thành tấm lớn. Điều này sẽ không bị cong vênh như gỗ tự nhiên. Vì vậy kích thước có thể lên tới 70cm. Nhưng thông thường chỉ nên sử dụng chiều rộng đến 50cm để có tính thẩm mỹ cao nhất.

Tham khảo một số sản phẩm Bếp công nghiệp tại Bếp Top đang bán chạy nhất nếu cần >>

Một số tiêu chuẩn nhất định khi muốn thiết kế tủ bếp đẹp,

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn có thể được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với chiều cao của người sử dụng. Tuy nhiên, không nên tạo cho phần bếp nhà mình một kích thước quá đặc biệt. Bạn sẽ vô tình tạo khó khăn cho một vị khách nào đó. Khi họ tự nguyện rửa bát hoặc khi bạn bán nhà. Nếu có ý định tự thiết kế tủ bếp cho gia đình, bạn có thế dựa vào các thông số kích thước quy chuẩn trên đây. Tuy vậy các bạn cũng nên nhờ những người có chuyên môn cao về nội thất tư vấn chi tiết. Như vậy các bạn mới có một chiếc tủ bếp phù hợp nhất nhé.

Chọn kích thước tủ bếp phù hợp giúp bạn thuận tiện hơn khi nấu ăn
Chọn kích thước tủ bếp phù hợp giúp bạn thuận tiện hơn khi nấu ăn

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo thực tế người sử dụng

Theo những ý kiến và tìm hiểu thực tế nhất là ý kiến của các bạn nội chợ. Dưới đây là kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo nghiên cứu của các chuyên gia. Đây là sẽ đưa ra được những thông số chuẩn về kích thước dựa trên chiều cao trung bình và phổ biến nhất của phụ nữ Việt Nam.

Cụ thể kích thước tủ bếp khi thiết kế cần lưu ý

 • Chiều dài cánh tay phụ nữ ngắn hơn nam giới. Và không quá 60cm đối với một người có kích thước và vóc dáng trung bình. Vì vậy chiều rộng của bàn bếp phải thiết kế sao cho tầm tay với không bị quá xa. Dễ khiến mệt mỏi và ảnh hưởng cho sức khỏe.
 • Chiều cao đỉnh của tủ bếp là tối đa là 240 cm.
 • Mặt dưới tủ bếp trên cách sàn 142cm đến 145cm.
 • Chiều rộng lối đi trong bếp phải đạt khoảng 76cm đến 100cm.
 • Chiều cao tủ bếp dưới cách sàn nhà khoảng 82cm đến 85cm.
 • Chiều rộng bàn bếp phải đạt từ 48cm đến 62cm.

Những món ăn bạn có thể làm tại khu bếp này của mình >>

Top 5 mẫu thiết kế tủ bếp đẹp nhất để bạn tham khảo

Tủ bếp dạng chữ L và kết hợp đảo bếp cho căn bếp lớn.

Tủ bếp dạng chữ L giúp cho không gian bếp rộng hơn
Tủ bếp dạng chữ L giúp cho không gian bếp rộng hơn

Mẫu thiết kế tủ bếp dạng chữ L được sử dụng rộng rãi với những phòng bếp có không gian vuông vắn. Thường kết hợp với đảo bếp (tách 1 phần bếp tạo thành một bếp riêng nhỏ hơn trong không gian bếp). Đây là một thiết kế ít được áp dụng. Do lo sợ không gian được bố trí không hợp lý, dẫn đến khó khăn trong khi làm công việc nội trợ.

Với phòng bếp rộng thì cách này lại tỏ ra khá tốt khi vừa tiết kiệm không gian nấu ăn. Lại vừa đóng vai trò như vách ngăn giữa phòng bếp và phòng ăn. Hơn thế nữa không gian bếp nhà bạn vẫn trông sáng sủa và gọn gàng. Và đặc biệt là vô cùng tiện ích khi sử dụng.

Tủ bếp gỗ kết hợp mặt đá granit

Tủ bếp gỗ kết hợp mặt đá granit được ưa chuộng nhất hiện nay
Tủ bếp gỗ kết hợp mặt đá granit được ưa chuộng nhất hiện nay

Tủ bếp gỗ kết hợp mặt đá granit được xem là một trong những kiểu bếp được ưa chuộng nhất hiện nay. Vốn từ lâu, các loại tủ bếp với chất liệu gỗ vừa bền bỉ lại sang trọng đã được nhiều gia đình lựa chọn. Tủ bếp gỗ khi kết hợp cùng với mặt bàn đá granit lại càng tăng thêm vẻ tinh tế và hiện đại.

Phòng bếp thường là nơi tạo ra nguồn nóng cho các việc liên quan đến nấu nướng. Nên tủ bếp cần có độ bền cao và chất liệu đá granit hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu này. Bên cạnh đó, mặt đá granit rất tiện cho việc vệ sinh, lau chùi bếp lại giữ được độ sáng bóng lâu dài theo thời gian.

Tủ bếp kịch trần cho không gian lưu trữ tối đa

Tủ bếp kịch trần giúp tiết kiệm không gian bếp tối đa
Tủ bếp kịch trần giúp tiết kiệm không gian bếp tối đa
 • Với nhu cầu sử dụng tủ bếp lớn nhưng diện tích căn bếp nhỏ, hẹp lại không cho phép. Việc lựa chọn thiết kế tủ bếp kịch trần thực sự là một trong những ưu tiên hàng đầu lúc này.
 • Những tủ bếp kịch trần “đo ni đóng giày” theo căn bếp của bạn sẽ tận dụng không gian một cách tối đa. Cũng nhờ đó mà tăng thêm diện tích để đặt các thiết bị khác như tủ lạnh, bình lọc nước,..

Tủ bếp dài, song song

Tủ bếp dài song song giúp tăng diện tích bếp và gọn gàng
Tủ bếp dài song song giúp tăng diện tích bếp và gọn gàng

Tủ bếp dài song song hiện nay rất được ưa chuộng trong thiết kế nội thất phòng bếp. Với việc bố trí tủ bếp thành hai hàng dài và đối diện với nhau. Nó góp phần tăng thêm diện tích trong không gian phòng bếp.

Tuy nhiên người dùng phải nghiên cứu kỹ lưỡng việc sắp đặt các thiết bị sao cho phù hợp với thiết kế tủ bếp này. Thông thường, các dòng thiết bị gia dụng lắp âm như lò vi sóng âm, bếp gas âm, bếp từ âm sẽ rất phù hợp với loại tủ bếp này.

Tủ bếp tạo điểm nhấn với màu sắc tươi mới

Mẫu tủ bếp tạo điểm nhấn với màu sắc tươi mới
Mẫu tủ bếp tạo điểm nhấn với màu sắc tươi mới

Nếu bạn yêu thích sự độc đáo với những gam màu nổi bật. Hay những phối màu đậm chất phong cách riêng của bạn. Tại sao bạn không thử kết hợp các loại màu lại với nhau để tạo ra phong cách riêng đúng chất. Hãy chú ý đừng sử dụng quá 3 màu sắc để tránh rối mắt. Kết hợp bảng màu để việc phối màu trở nên hiệu quả nhất.

Kích thước tủ bếp phù hợp với kích thước của người Việt. Nó giúp mọi người thiết kế được một tủ bếp phù hợp nhất cho căn bếp của mình. Kích thước này cũng phù hợp với hầu hết các kích thước, dáng vóc của nhiều nước Đông Nam Á.

Trên đây, Bếp Top đã chia sẻ cho bạn những kiến thức về kích thước tủ bếp gia đình tiêu chuẩn. Bên cạnh đó là giới thiệu bạn Top 5 mẫu thiết kế tủ bếp gia đình được ưa chuộng nhất hiện nay rồi đó. Các bạn hãy nghiên cứu kĩ để lựa chọn cho mình một mẫu tủ phù hợp với gia đình mình nhé. Chúc các bạn là những khách hàng thông minh và sáng suốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *